Ngày Lương thực thế giới năm nay (16/10): Tầm quan trọng của lương thực trong ứng phó và đẩy lùi đại dịch

Ngày Lương thực thế giới năm nay diễn ra đúng vào dịp tròn 75 năm thành lập FAO, với mục tiêu cùng xây dựng nên một tương lai mà chúng ta cần, dưới chủ đề “Tăng trưởng, nuôi dưỡng, duy trì. Cùng nhau. Hành động của chúng ta chính là tương lai của chúng ta”.

Dịch bệnh làm cho an ninh lương thực thành vấn đề lớn nhất là đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra nghiêm trọng trên toàn thế giới, Ngày Lương thực thế giới năm nay sẽ nêu bật tầm quan trọng thiết yếu của thực phẩm và nông nghiệp trong ứng phó và đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là dịp để thế giới đưa ra lời kêu gọi về tăng cường hợp tác và thúc đẩy đoàn kết để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất thoát khỏi khủng hoảng. Lời kêu gọi các nước xây dựng nên một hệ thống lương thực linh hoạt và mạnh mẽ hơn để chống chọi với sự biến động ngày càng tăng, các cú sốc biến đổi khí hậu một lần nữa được nhắc lại. Bên cạnh đó là việc bảo đảm các mục tiêu cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững cho tất cả mọi người, cùng với đó là duy trì sinh kế cho những người  làm việc trong chuỗi cung cấp thực phẩm.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch COVID-19 đã khiến chúng ta nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của một nhu cầu cơ bản tối thiểu – đó là thực phẩm. Thực phẩm là một phần thiết yếu của cuộc sống và là nền tảng của các nền văn hóa, cộng đồng trên thế giới. Duy trì khả năng tiếp cận thực phẩm an toàn và bổ dưỡng đang và sẽ tiếp tục là một bước đi quan trọng trong ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt đối với các cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tôn vinh những “người hùng thầm lặng” trong các hệ thống cung cấp thực phẩm – đó là những người giúp bảo đảm việc đưa thực phẩm tới tay người tiêu dùng, ngay cả trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với một kịch bản “gián đoạn chuỗi cung ứng” chưa có tiền lệ do đại dịch COVID-19.

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *