Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13624

Mỹ dỡ bỏ cảnh báo công dân ‘không đi ra nước ngoài’

Bộ Ngoại giao Mỹ đã dỡ bỏ cảnh báo người dân không ra nước ngoài do dịch COVID-19 sau hơn 4 tháng áp dụng và sẽ đưa ra các cảnh báo riêng lẻ đối với từng nước dựa trên tình hình dịch bệnh.

Trong thông cáo được đăng trên trang web chính thức ngày 6-8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù dịch COVID-19 tại một số nước đang có dấu hiệu phức tạp nhanh chóng, tình hình ở một vài quốc gia khác đã được cải thiện.

Do đó, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc áp dụng khuyến cáo không đi lại ở mức độ toàn cầu (được đưa ra từ ngày 19-3 năm nay) là không còn phù hợp với thực tế.

Mỹ dỡ bỏ cảnh báo công dân không đi ra nước ngoài - Ảnh 1.

Biển cảnh báo đối với khách đi máy bay đặt tại sân bay Logan, thành phố Boston (Mỹ) – Ảnh: REUTERS

“Mỹ sẽ quay lại hệ thống cảnh báo đi lại gồm 4 cấp như trước đây và sẽ đưa ra cảnh báo cho từng quốc gia, với những thông tin cụ thể và hữu ích để các công dân có thể tự quyết định một cách sáng suốt”, thông cáo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi người Mỹ nói chung nên thận trọng khi ra nước ngoài “do tính chất khó lường của đại dịch”.

Trong lúc Đài CNN thông tin nhiều quốc gia vẫn tiếp tục nói không với công dân Mỹ, một số hãng tin quốc tế như Reuters và AFP đặt câu hỏi về động thái của Washington. “Trong khi nhiều nước châu Âu đang siết chặt đi lại, Mỹ lại dỡ bỏ khuyến cáo công dân ra nước ngoài”, AFP đặt vấn đề.

Theo CNN, hiện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn khuyến cáo không nên đi du lịch không cần thiết đến hơn 200 điểm đến do nguy cơ mắc COVID-19 cao. Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết việc dỡ bỏ cảnh báo được tiến hành với sự phối hợp chặt chẽ của CDC.

Bảo Duy

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *