Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11862

Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc tăng cường quân sự trên Biển Đông

“Trung Quốc đang hiện thực hóa các tuyên bố phi lý về chủ quyền hàng hải và lãnh thổ ở Biển Đông bằng cách tập trung lắp đặt các vũ khí tấn công mạnh nhất, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm vũ trang hạt nhân và tàu sân bay đầu tiên…”, Lầu Năm Góc cảnh báo.

Hãng tin Financial Times ngày 3-9 đã trích dẫn đánh giá mới nhất của Lầu Năm Góc về khả năng phòng thủ của Bắc Kinh. Theo đó, hải quân Trung Quốc lớn nhất thế giới và có lợi thế hơn Mỹ với nhiều tên lửa hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất có khả năng bay xa hơn.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc được biết đến với tên Type 001A được cho là đã xuất hiện trên Biển Đông

Cũng theo tin từ Financial Times, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ-Trung Quốc diễn ra đúng vào thời điểm Australia cũng đẩy mạnh các lời kêu gọi chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cụ thể, Australia đã quyết tâm lên tiếng nhiều hơn về các tranh chấp trên biển để thể hiện sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với các quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Morrison lo ngại rằng họ có thể chịu áp lực từ Trung Quốc và thực hiện các thỏa thuận nhượng bộ lãnh thổ hoặc chủ quyền.

Hồi tahsng 8, Australia đã đệ trình một công hàm ngoại giao chính thức lên Liên Hợp Quốc, bác bỏ “đường chín đoạn” mà Trung Quốc dựa vào để đưa ra yêu sách đối với phần lớn Biển Đông. Canberra khẳng định không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc vẽ đường cơ sở thẳng giữa các thực thể địa lý để tạo đường thủy nội bộ,; đồng thời khẳng định không có cơ sở pháp lý ủng hộ hay bao biện cho Bắc Kinh về chương trình xây đảo nhân tạo trên biển Đông nhằm tạo ra các vùng đặc quyền kinh tế hoặc lãnh hải.

Quan điểm của Australia là không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao khác cho biết chính quyền Canberra cảm thấy điều quan trọng là phải đưa ra một tuyên bố để cho các nhà lãnh đạo Đông Nam Á thấy rằng họ có sự ủng hộ từ bên ngoài đối với quyền chủ quyền của họ. Trung Quốc gần đây được cho là đã sử dụng lời hứa về vaccine COVID-19 để hóa giải các tranh chấp hàng hải kéo dài với một số quốc gia Đông Nam Á.

S.Thương

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *