Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8744

Luật sư Nguyễn Hồng Bách “Tôi thực sự cảm thấy thấy đau nhói trong tim khi nghe lời đề nghị của luật sư đồng nghiệp yêu cầu thực nghiệm điều tra hiện trường vụ án dã man ”

Ngày xét xử thứ 4 vụ Đồng Tâm, diễn biến phiên toà hình sự sơ thẩm (xét xử 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015) và tội chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS năm 2015) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ba đồng chí Công an hy sinh) đã và đang nóng lên từng giờ.

Tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Hồng Bách (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ba bị hại – gia đình ba đồng chí Công an đã hy sinh) đã khẳng định trước tình hình các cáo mượn danh nghĩa “Tổ đồng thuận” đã gây mất trật tự công cộng, có ý định chiếm đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm), lực lượng Công an có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự ở nơi đây là nhiệm vụ phải làm để bảo vệ an ninh an toàn và tính mạng người dân.

Các luật sư tại phiên xử

3 đồng chí hy sinh trong khi thực thi pháp luật theo quy định. Luật sư Bách không đồng tình với một số luật sư đồng nghiệp khi bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX công bố kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn, an ninh địa phương tại xã Đồng Tâm của lực lượng Công an.

Viện dẫn các quy định của pháp luật về việc bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật sư Bách chứng minh rằng, đề nghị trên của các luật sư là không có cơ sở pháp lý. Đây là kế hoạch này mang mức độ tối mật nên chỉ những người liên quan mới được biết.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách nêu rõ “Quá trình luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị HĐXX chuyển tội danh cho 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”. Điều đó cho thấy, các bị cáo được đề nghị chuyển tội danh chỉ phải nhận hình phạt thấp hơn, đồng thời thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, minh chứng rõ chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam của đối với các bị cáo.

Đối với đề nghị thực nghiệm điều tra hiện trường vụ án của luật sư bào chữa cho bị cáo, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại trần tình: “Tôi thực sự cảm thấy thấy đau nhói trong tim khi nghe lời đề nghị của luật sư đồng nghiệp. Chúng ta có thể dựng lại hiện trường vụ án dã man như thế không? Ai có thể chui xuống cái hố sâu đó để người khác đổ xăng lên và thiêu sống mình? Và ai sẽ là người dám thực hiện những điều tàn độc mà một số bị cáo đang đứng trước toà đây đã làm? …”.

Luật sư cho hay, đến nay gia đình các bị hại chưa được nhận tiền đền bù hay chia sẻ nào từ phía gia đình các bị cáo“Một lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ trước ngày phiên tòa diễn ra không có, cũng chưa một đồng tiền bồi thường, chưa một nén nhang thắp lên ban thờ ba liệt sĩ Công an từ gia đình các bị cáo. Nỗi đau này đã được chia sẻ hay chưa? Chúng tôi tin rằng, HĐXX sẽ đem lại công bằng, công lý cho các gia đình bị hại, xử bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”./.

Nguyễn Hưng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.