Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17109

Khôi hài màn so sánh tỷ phú Việt với tỷ phú Mỹ của Việt tân!

Fanpage Việt tân hiện nay được xem như trang hiếm hoi có đội ngũ admin hùng hậu, ngày ngày sản xuất lượng lớn tin bài xuyên tạc, chống phá Việt Nam. Nhưng có lẽ do trình độ hay do tư tưởng quá cực đoan, cũng có thể do không ít kẻ đang ở bên kia quả địa cầu, phải chạy cho đủ KPI nên vô cùng nhiều sạn ngớ ngẩn. Chẳng hạn như bài nhận xét mới đây trên trang Việt Tân về các tỉ phú, có lẽ đến người Mỹ cũng buồn nôn nếu vô tình đọc được.

Chẳng hạn, hôm 05/09/2022, fanpage của Việt Tân đã đăng một bài viết so sánh tỉ phú Việt Nam với tỉ phú Mỹ. Trong bài này, họ đã mô tả tỉ phú Mỹ như những anh hùng vừa giỏi vừa tốt bụng, kiếm tiền không phải vì mục đích vị kỷ, mà vì hòa bình thế giới và trẻ em Châu Phi. Chẳng hạn, bài viết của họ có đoạn:

“Khi nước Mỹ có thêm một tỷ phú mới, người dân Mỹ và cả thế giới sẽ có thêm một sản phẩm tiện ích, hiện đại, sành điệu để kết nối yêu thương như Iphone hay Facebook.

Khi nước Nhật có thêm một tỷ phú, người dân Nhật và cả thế giới có thêm những sản phẩm thoả mãn nhu cầu tiêu dùng của họ như Sony, Toshiba hay Lexus.

Nước Mỹ hay Nhật lúc đó sẽ giảm bớt đi tỷ lệ người thất nghiệp, vô gia cư, các quỹ từ thiện vì cộng đồng sẽ được nhiều lên, những nước nghèo đói ở Châu Phi sẽ được giúp đỡ, hỗ trợ.”…

Bức tranh hường phấn này liệu có phải là sự thật? Để trả lời câu hỏi này, ta hãy xem khoảng cách giàu nghèo của Mỹ thay đổi ra sao trong dịch COVID-19. Trong giai đoạn đó, tưởng chừng người nghèo ở Mỹ phải được ưu ái hơn người giàu, vì họ dễ tổn thương hơn. Nhưng mọi thứ đã diễn ra theo chiều hướng ngược lại: đại dịch chỉ khiến người giàu giàu lên, còn người nghèo thì nghèo đi, và ngày càng mất hy vọng vào tương lai của xã hội.

Theo tờ Washington Post, vào năm 2020, tình cảnh suy thoái khiến lãi suất giảm đã thu hút nhiều người Mỹ đầu tư vào cổ phiếu hơn. Những người lao động phải ở nhà do các lệnh phong tỏa thử tham gia buôn bán, từ đó làm giàu các ông lớn công nghệ. Thị trường cổ phiếu đã trở thành nơi kiếm tiền của các gia đình, chiếm gần một nửa trong lượng tăng giá trị tài sản hộ gia đình của năm. Rất tiếc là lượng tăng này lại rơi vào hầu hết các tỉ phú Mỹ khi thị trường chứng khoán bùng nổ. Trên 70% mức tăng tài sản hộ gia đình thuộc về 20% giàu nhất. Và top 1% giàu nhất nước Mỹ chiếm 1/3 mức tăng.

Đại dịch cũng khiến nhiều công việc lương thấp biến mất khỏi thị trường lao động. Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin thất nghiệp ban đầu ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất là 235.000 người kể đầu năm 2022. Nguyên nhân do lạm phát vẫn ở mức cao và nguy cơ suy thoái gia tăng, và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên 4,2% trong thời gian tới. Theo các nhà phân tích, nếu Mỹ rơi vào suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 5,5% vào cuối năm 2023. Theo Opportunity Insights, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Đại học Harvard, tính đến tháng 4/2021, các công việc được trả dưới 27.000 USD ở Mỹ đã giảm gần 24% so với tháng 1/2020. Trong khi đó, các công việc được trả hơn 60.000 USD đã tăng khoảng 2%. Người nghèo ở Mỹ sẽ nghèo đi sau đại dịch. Không biết mức độ “hỗ trợ” của giới tỉ phú Mỹ dành cho các nhà dân chửi ở Việt Nam được bao nhiêu nhưng theo thống kê, tỉ lệ nghèo ở Mỹ hiện đang là 14,4%[1], Tỉ lệ nghèo ở Việt Nam theo thống kê 2021 là 4,4, thấp hơn 10% so với “nước Mỹ hoa lệ” của các nhà dân chửi.

Bên cạnh những bất bình đẳng về thị trường, giới siêu giàu Mỹ cũng thường lợi dụng những bất bình đẳng về chính sách. Vào tháng 10/2021, một báo cáo từ tổ chức ProPublica cho biết ít nhất 18 tỉ phú và hàng trăm người siêu giàu khác đã được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 của chính phủ Mỹ, vốn dành cho người thu nhập thấp. Theo Bloomberg Billionaires Index, nhà từ thiện George Soros, người có tổng tài sản trị giá 7,5 tỉ USD, và nhà tài chính Ira Rennert, người có số tài sản trị giá 3,7 tỉ USD, đều nằm trong danh sách nhận hỗ trợ.

Lâu nay, nhiều người trong giới siêu giàu tại Mỹ đã dùng các biện pháp lợi dụng các lỗ hổng về luật nhằm mức thu nhập giảm xuống bằng 0, hay thậm chí là âm, để khấu trừ thuế. Điều này khiến họ đủ điều kiện để nhận hỗ trợ. Như vậy, từ nhiều năm nay, các tỉ phú Mỹ dùng những thủ thuật né thuế để cướp khoản tiền mà lẽ ra phải được dùng cho người nghèo.

Nói về các tỉ phú Việt Nam, có thể nói, hầu hết trong số họ đều là những Doanh nhân thành đạt, tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động trên cả nước, đồng thời, đóng góp một lượng ngân sách đáng kể cho đất nước. Lấy ví dụ đơn cử như tập đoàn Hòa Phát do một tỉ phú Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng quản trị, theo số liệu công bố, Hòa Phát đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 30.000 lao động và đóng góp ngân sách nhà nước tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước 12.400 tỷ đồng[2].

Có thể nói, với việc xây dựng các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân, các tỉ phú Việt Nam đã góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Thật nực cười khi các nhà dân chửi ca ngợi tỉ phú Mỹ, bất kể những bằng chứng đầy rẫy trên báo chí. Phải chăng những lời ca ngợi ấy xuất phát từ thói bợ đít người giàu, bợ đít kẻ mạnh, mà họ đã giữ từ thời phục dịch cho Pháp, cho Mỹ trước đây? Rất có thể, nếu ta nhìn cách họ bợ đít Mark Zuckerberg, dù suốt ngày kêu bị Facebook kiểm duyệt. Với những gì mà Việt Tân rêu rao trên trang của mình về các tỉ phú, có thể thấy chúng mắc bệnh ảo tưởng về các tỉ phú phương Tây, và mù thông tin về những đóng góp của các tỉ phú người Việt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.


[1] https://www.povertycenter.columbia.edu/news-internal/monthly-poverty-february-2022

[2] https://www.hoaphat.com.vn/tin-tuc/hoa-phat-lan-dau-can-moc-loi-nhuan-rong-34-520-ty-trong-nam-2021.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *