Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12950

Kho vũ khí bí mật của Trung Quốc: Đường hầm 1.000 năm tuổi ví như ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’

Trung Quốc có một hệ thống “Vạn Lý Trường Thành” ngầm với một loạt các đường hầm dài hàng ngàn dặm và có thể chứa lên đến 3.000 vũ khí hạt nhân, theo một nghiên cứu mới.

Triều đại nhà Tống (960AD-1127AD) đã chiến đấu trong 200 năm với các triều đại Liêu và Tấn và bí mật của họ đã được tìm thấy cách đây hơn nửa thế kỷ, khi người dân địa phương ở làng Yongqing, Hà Bắc, trải qua một trận lụt lớn. Dân làng chạy lũ và thảm họa đã được ngăn chặn – trong quá trình này đã lộ ra một loạt các đường hầm đoạn kéo dài hơn 300 cây số vuông (115 dặm vuông).

Các chuyên gia ở Trung Quốc đã phát hiện ra các di tích chiến tranh cổ ở Yongqing, đây là một phần của công trình quy mô lớn được sử dụng để đóng quân trong thời chiến tranh.

Cấu trúc của các đường hầm này rất phức tạp và được ngụy trang kỹ lưỡng nhiều lớp trong và ngoài.

Kho vũ khí bí mật của Trung Quốc: Đường hầm 1.000 năm tuổi ví như

Trung Quốc có rất nhiều đường hầm sâu trong lòng đất.

Tuy nhiên, gần đây, sự tồn tại của mạng lưới đường hầm “Vạn Lý Trường Thành” hiện đại đã được công bố ở các vùng miền núi của Hà Bắc.

Hệ thống đường hầm mê cung được đơn vị công binh của Pháo binh số 2 xây dựng vào năm 1985 để cất giấu, huy động và triển khai kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nó được tiết lộ lần đầu tiên trên truyền hình quốc gia vào năm 2006, rõ ràng là phản ứng trước tuyên bố của một số chuyên gia Mỹ, những người cho rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) không có khả năng “tấn công lần thứ hai” đáng tin cậy.

Đã có những cuộc thảo luận nổi bật về quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sau khi một nghiên cứu được công bố bởi giáo sư Phillip Karber của Đại học Georgetown vào năm 2012.

Nghiên cứu mang tên “Những ý nghĩa chiến lược của Vạn Lý Trường Thành trong lòng đất của Trung Quốc” cho thấy các đường hầm có thể cất giấu 3.000 vũ khí hạt nhân.

Ông Karber từng là nhà chiến lược an ninh quốc gia hàng đầu trong Chiến tranh Lạnh và con số này lớn gấp nhiều lần so với các chuyên gia kiểm soát vũ khí mà tình báo Mỹ ước tính.

Trong báo cáo, ông Karber nói thêm: “Văn hóa quân sự của Trung Quốc coi trọng việc xây dựng đường hầm và công sự phòng thủ từ lâu,  Yongqing chỉ là một trong bảy “Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất” đã truyền cảm hứng cho các dự án mới nhất.

Những lời chỉ trích mạnh mẽ đến từ các chuyên gia, những người lo lắng rằng nghiên cứu có thể đưa ra những lý lẽ thúc đẩy một cuộc chạy đua hạt nhân khác ở châu Á và thế giới.

Những người chỉ trích báo cáo đã đặt câu hỏi về phương pháp luận của các sinh viên Georgetown, bao gồm Google Earth, blog, tạp chí quân sự và tài liệu.

Gregory Kulacki, một nhà phân tích hạt nhân Trung Quốc tại Liên minh các nhà khoa học, đã công khai lên án nghiên cứu này tại một bài giảng ở Washington.

Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông gọi con số 3.000 là “lố bịch” và nói rằng các phương pháp nghiên cứu là vô căn cứ.

Nhưng nghiên cứu này cũng trở thành một lập luận ủng hộ một chiến lược mới của Mỹ trong việc tái tập trung các ưu tiên quân sự đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phần lớn lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ đang hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương, các phi đội máy bay ném bom hạt nhân mới đã được triển khai tới Guam và nhiều lực lượng hải quân hơn đang được gửi tới khu vực này.

Washington đã củng cố các liên minh và quan hệ đối tác của mình trên khắp khu vực châu Á và xây dựng lực lượng hải quân ở Thái Bình Dương.

Bất chấp những lời chỉ trích, một số quan chức trong Lầu Năm Góc hoan nghênh nghiên cứu vì nó góp phần củng cố cho tuyên bố rằng, Trung Quốc trở thành mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ.

Ngọc Bảo

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *