Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16173

Đừng mơ Việt Nam bất ổn chính trị!

Lợi dụng vụ việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ chức, các trang tiếng Việt của RFA, VOA, BBC, RFI và các trang mạng như viettan.org, thoibao.de và một số tài khoản cá nhân trên Facebook, YouTube đưa tin với mật độ dày đặc về những sự việc nói trên. Họ mượn lời một số người mà họ gọi là “chuyên gia quốc tế”, “giáo sư có uy tín” để đưa ra những bình luận chủ quan, thiếu cơ sở, đại loại như: “Việc hai chủ tịch nước từ chức trong vòng chưa đầy hai năm làm dấy lên mối lo ngại về sự ổn định chính trị ở một quốc gia thường được khen ngợi về sự ổn định”, “Đây là một cú sốc rất lớn trong chính trường Việt Nam, có thể làm mất niềm tin trong dân và nhà đầu tư nước ngoài”. Thậm chí, họ còn mạnh miệng dự đoán rằng “Việc ông Thưởng phải ra đi báo hiệu một thời kỳ bất ổn tại Việt Nam”.

Chắc chắn là việc chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ chức và những vụ bắt giữ các quan chức cấp cao nói trên là những biến động đáng chú ý trên chính trường Việt Nam, bởi bất kỳ một sự thay đổi lãnh đạo chủ chốt ở cấp cao nhất của một quốc gia đều có thể gây nên những ảnh hưởng và xáo trộn nhất định, nhưng một điều chắc chắn là nó sẽ không làm thay đổi định hướng chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng như sự ổn định chính trị và môi trường đầu tư ở Việt Nam. Nói như Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại buổi đối thoại ngày 26/3/2024 về quan hệ Việt – Mỹ diễn ra tại Viện nghiên cứu Brookings ở thủ đô Washington, Mỹ: “Không có gì phải lo vì ở Việt Nam có sự lãnh đạo tập thể, ra quyết định tập thể nên sự ra đi của một cá nhân lãnh đạo không ảnh hưởng gì đến đường lối đã được tập thể quyết định. Chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam đang diễn ra và được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả giới doanh nghiệp. Chúng tôi đang nỗ lực tối đa để tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho giới doanh nghiệp quốc tế đến và làm việc tại Việt Nam và làm ra lợi nhuận”.

Sự quan tâm, thậm chí lo lắng của một số nhà đầu tư nước ngoài rằng sự thay đổi nhân sự thuộc hàng “tứ trụ” cũng như việc xử lý một loạt quan chức cấp cao ở Việt Nam trong một thời gian ngắn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định chính trị và qua đó tới môi trường đầu tư là có thực và là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, họ không cần phải lo lắng nhiều bởi thực tế là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng đã được tiến hành trong suốt những năm qua, nhiều quan chức cấp cao, kể cả ủy viên Bộ Chính trị, đã bị khởi tố và đi tù, nhưng tình hình ổn định chính trị ở Việt Nam vẫn được duy trì liên tục, tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu thống kê chính thức, trong năm 2023 ở Việt Nam có 3.188 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (tăng 56,6% so với năm trước), tổng vốn đăng ký đạt gần 20,19 tỷ USD (tăng 62,2% so với năm trước). Việt Nam luôn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các nhà đầu tư nước ngoài khẳng định, chính phủ Việt Nam đã tạo môi trường đầu tư an toàn, bền vững, bảo đảm đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới.

Sức thu hút mạnh mẽ của Việt Nam đến từ sự ổn định chính trị cũng như chủ trương, chính sách của nhà nước. Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư cùng phát triển, cùng có lợi, với nhiều chính sách ưu đãi về thuế, nhà xưởng, lao động, cung ứng nguyên liệu, hạ tầng, chính sách, pháp luật… với phương châm “Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam”. Trong bối cảnh bất ổn gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, sự ổn định chính trị, xã hội của Việt Nam là một lợi thế quan trọng để phát triển.

Do vậy, bất cứ mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đừng hòng mơ làm cho tình hình chính trị ở Việt Nam mất ổn định. Thực tế khách quan ở Việt Nam cùng với những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà đất nước đạt được sau gần 40 năm đổi mới và những số liệu thống kê ấn tượng về thu hút đầu tư nước ngoài trong suốt những năm qua cho thấy không thế lực nào có thể phá hoại sự ổn định chính trị và môi trường đầu tư ở Việt Nam./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *