Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15082

Cuộc sống người Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước!

Cuộc sống người Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước” –Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi báo cáo trước Quốc hội một số vấn đề về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, chiều 13/6.  Phó Thủ tướng khẳng định thành công đó nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của đội ngũ thầy thuốc, quân đội, công an, các lực lượng khác và đặc biệt “nhân dân Việt Nam rất tuyệt vời”.

“Xa vợ mới cưới, xa con mới sinh để chống dịch” 

Việt Nam với dân số gần 100 triệu người nhưng chỉ có 333 ca nhiễm, 323 ca đã được chữa khỏi, 10 ca đang được điều trị và chưa có ca nào tử vong. Việt Nam đã qua 58 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.

Từ thời điểm 16/4 khi thế giới có khoảng 2 triệu người mắc, 135.000 người tử vong thì đến nay có 7,7 triệu người mắc, 428.000 người tử vong. Tức trong 58 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì thế giới thêm hơn 5,6 triệu người mắc, gần 300.000 ca tử vong. Ngay 24h qua thế giới có thêm 130.000 ca nhiễm, trên 4.000 người tử vong.

Bất kể là ngày hay đêm, các chiến sỹ vẫn sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân Ảnh Kim Chiến

“Cuộc sống người Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát và khẳng định thành công đó nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của đội ngũ thầy thuốc, quân đội, công an, các lực lượng khác và đặc biệt “nhân dân Việt Nam rất tuyệt vời”.

Từ diễn đàn Quốc hội, thay mặt ngành y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, thay mặt Thủ tướng, ông Vũ Đức Đam bày tỏ lời biết ơn tới tất cả người dân và lực lượng. Đó là hàng ngàn thầy thuốc không có đêm, không có ngày, có những người lội rừng chống dịch, có người xa vợ mới cưới, xa con mới sinh. Hàng nghìn chiến sĩ nằm rừng canh lối mòn, nhường giường cho người dân từ mùa Đông gió rét đến hôm nay nóng không ngủ được dọc tuyến biên giới.

Đó là các cụ già, trẻ em mang rau, gạo, bỏ tiền tiết kiệm gửi quỹ chống dịch. Hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp dù rất khó khăn nhưng không sa thải nhân viên, cố trả lương dù không có doanh thu hoặc giảm doanh thu; nhiều DN đóng góp vật tư, kinh phí chống dịch. Đó là các nhà báo vào nơi nguy hiểm nhất tác nghiệp, phản ánh đầy đủ, kịp thời tình hình dịch, góp phần để toàn dân đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn quân chống dịch.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi đã góp 5 triệu đồng là số tiền tiết kiệm của mình để chung tay phòng chống đại dịch COVID-19

Phó Thủ tướng chia sẻ “Tôi muốn nói rằng thời gian vừa qua cho thấy nhân dân Việt Nam mỗi khi đất nước đứng trước thử thách lớn thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, cùng giá trị tốt đẹp mấy nghìn năm văn hiến bùng lên, giúp chúng ta chiến thắng. Mong rằng tinh thần đó tiếp tục được khơi dậy, nhân lên để tranh thủ cơ hội, thời cơ cải thiện vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và trên các lĩnh vực” – Phó Thủ tướng nói thêm.

Nhịn miệng đãi khách đường xa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ngay từ đầu, với sự khiêm tốn của người Việt Nam, ngay khi nhen nhúm có căn bệnh ở Trung Quốc và chưa được đặt tên dịch bệnh thì Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo ngành y tế tham vấn các tổ chức quốc tế, lên kế hoạch chống dịch căn cơ, bài bản. Việt Nam cũng là nước đưa ra giải pháp sớm và cao hơn một bước so với khuyến nghị. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên áp dụng khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh.

“Kể cả nhiều giải pháp sau này ta làm mà ban đầu bạn bè quốc tế có người nghi ngờ, có người tranh luận nhưng sau đó đánh giá giải pháp của Việt Nam rất đúng, rất sớm, rất cương quyết và hiệu quả kinh tế cao nhất vì chi phí chữa bệnh của ta rất thấp” – ông Vũ Đức Đam thông tin.

Với nhiều chính sách thúc đẩy để đưa cuộc sống năng động trở lại từ Chính phủ, người dân cả nước đã bắt đầu đi du lịch, mua sắm

Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng, tới đây nguy cơ vẫn còn rất lớn. Bởi chúng ta như trong cánh đồng trũng, nước ngoài sông cao hơn nhiều và trời tiếp tục mưa. Ta buộc phải giữ nhưng cũng không đóng cửa một cách cực đoan, mà phải thực hiện “mục tiêu kép”.

Trên tinh thần mà Thủ tướng xác định “không ai bị bỏ lại phía sau”, càng yếu thế càng cần được chú ý, có nhiều chính sách lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ông Vũ Đức Đam mong rằng tư tưởng, chính sách đó tiếp tục được thúc đẩy để không chỉ phát triển kinh tế mà còn về văn hoá, xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Chính sách giúp người yếu thế phải đến lúc chú trọng nhiều hơn nữa.

Cuộc sống nhộn nhịp đã quay trở lại

Đối với tất cả bệnh nhân người nước ngoài cơ bản được chữa khỏi, Phó Thủ tướng cho biết:“Chúng ta tập trung cứu chữa, nhất là bệnh nhân số 91 người Anh, không chỉ thể hiện tinh thần người thầy thuốc mà còn thể hiện đạo lý người Việt Nam là “nhịn miệng đãi khách đường xa”.

Người nước ngoài ở Hà Nội gửi lời cảm ơn các bác sĩ, y tá, quân nhân, cảnh sát và tình nguyện viên. Ảnh: Wayne Worrell.

“Chúng ta may mắn chưa vào thế phải lựa chọn ưu tiên chữa cho ai, nhưng giả sử có thì Việt Nam nhất định không chỉ vì người Việt Nam mà không chăm lo cho người nước ngoài nếu có. Giá trị ấy tiếp tục được khơi dậy, phát huy để Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế yêu quý hơn” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định./.

Tác giả: Hương Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *