Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13526

Chuyến bay đặc biệt đưa 120 công dân Việt Nam mắc COVID-19 về nước

Sáng 28.7, một chuyến bay đặc biệt xuất phát từ sân bay Nội Bài đến Guinea Xích Đạo sẽ đưa 219 công dân Việt Nam, trong đó có 120 người mắc COVID-19 trở về quê hương. Chuyến bay từ Việt Nam sang sẽ có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đi cùng.

Ngoài nhân lực đã chuẩn bị, về phương tiện sẽ có  2 máy thở, 2 máy siêu âm, hệ thống oxy và thuốc men, sẵn sàng cấp cứu cho những trường hợp bệnh trở nặng được đoàn mang theo.

Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ có mặt trên các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước nhưng đây là chuyến bay đặc biệt. Lần trước là vào tâm dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc, khi đó đã chuẩn bị phương án là trên chuyến bay có bệnh nhân nhưng may mắn là không có. Còn lần này trên chuyến bay có đến 120 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: “Chúng tôi xác định đây là cuộc chiến, nhân viên y tế là chiến sĩ đi vào mặt trận. Chúng tôi biết về nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay cũng như sự nguy hiểm của căn bệnh này.
 TS.BS Thân Mạnh Hùng – Phó Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là 1 trong 4 nhân viên y tế sang đón công dân Việt Nam về nước trong sáng 28.7. Ảnh: Đặng Thanh.

Tuy nhiên, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện cũng như toàn thể anh em xác định đây là nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Y tế giao phó nên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh trưa 29.7 (giờ Việt Nam), xe chuyên dụng sẽ đến chân cầu thang máy bay đón toàn bộ bệnh nhân, công nhân… và cả tổ bay về cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, công tác chuẩn bị, đối phó với dịch bệnh đã được sẵn sàng. Toàn bộ cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) của bệnh viện sẽ quay lại thời kỳ dịch nóng, tức là toàn bộ y bác sĩ làm việc tại đây sẽ ăn ở và làm việc tại bệnh viện, không về nhà đến khi nào điều trị khỏi cho bệnh nhân.

Bệnh viện hiện có khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Về nhân lực, bệnh viện bố trí khoảng 250 nhân viên, bao gồm cả y bác sĩ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, hậu cần.

Tâm sự bác sĩ trước ngày nhận nhiệm vụ

Là một trong 4 cán bộ y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có mặt trong chuyến đi này, TS.BS Thân Mạnh Hùng – Phó Trưởng khoa Cấp cứu chia sẻ: Tuy có chút lo lắng bởi nguy cơ lây nhiễm trong chuyến bay rất cao nhưng tôi và các bác sĩ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ đón bệnh nhân, không để lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Không gian máy bay hẹp, nên nồng độ virus trong không khí rất đậm đặc nguy cơ lây bệnh là rất lớn. Các y, bác sĩ đã xác định có thể bị lây nhiễm và sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất.

TS.BS Thân Mạnh Hùng – Phó Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) chia sẻ trước giờ lên đường.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã phải lên rất nhiều phương án, kịch bản và vận dụng các kinh nghiệm đã đúc rút được, để tránh lây nhiễm tối đa cho nhân viên y tế, phi hành đoàn và cả những công dân chưa mắc bệnh”.

TS.BS Thân Mạnh Hùng chia sẻ thêm: Trên máy bay phân làm 4 khu: Bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; Bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2; Nhân viên y tế và phi hành đoàn. Giữa các khu vực sẽ có màng nilon để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Ngay cả việc ăn uống cũng được phân chia rõ ràng. Để hạn chế tối đa việc phát tán virus ra không khí, chúng tôi tính tới phương án chỉ một số ít người cùng mở khẩu trang ra trong 1 thời điểm để ăn uống. Việc ăn uống phân chia từng nhóm.

Với kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời gian qua, các y, bác sĩ hy vọng chuyến bay diễn ra theo đúng kịch bản. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, TS.BS Thân Mạnh Hùng quyết tâm trước giờ lên đường.

  Thuốc men, tư trang sẵn sàng cho chuyến bay. Ảnh: Đặng Thanh
  Toàn bộ thuốc men, máy móc, vật tư được chuyển lên máy bay đi đón công dân Việt Nam về nước. Ảnh: Đặng Thanh
 Các nhân viên y tế trước giờ lên máy bay. Ảnh: Đặng Thanh

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung sẽ đón đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo với 120 người về theo dõi, điều trị từ ngày 29.7.2020. Do vậy, để đảm bảo công tác phòng dịch an toàn hiệu quả, Bệnh viện xin thông báo:

Kể từ ngày 29.7.2020 cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) sẽ dừng đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh nhân chuyển tuyến và các bệnh nhân lĩnh thuốc Viêm gan tại cơ sở Kim Chung sẽ khám, điều trị và nhận thuốc tại cơ sở 78 Giải Phóng (Hà Nội).

LỆ HÀ

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *