Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
20028

Canada mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác tư pháp

Làm việc với đoàn Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam, Chánh án Tòa án Tối cao Canada Richard Wagner cho biết rất mong muốn tăng cường hợp tác và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình (phải) chụp ảnh lưu niệm với Chánh án Tòa án Tối cao Canada Richard Wagner.

Thực hiện chương trình công tác tại Canada, đoàn Tòa án Nhân dân Tối cao do ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tòa án Tối cao Canada, thăm làm việc tại Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, một số tòa án và Cơ quan dịch vụ hành chính tư pháp của bạn.

Đây là chuyến công tác của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Canada trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 thiết lập Quan hệ Ngoại giao và cũng là chuyến đi để triển khai kế hoạch đối ngoại cũng như nghiệp vụ của Tòa án Nhân dân Tối cao.

Trong buổi làm việc, Chánh án Tòa án Tối cao Canada Richard Wagner cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế không có một tòa án cấp quốc gia nào có thể phát triển nếu không có sự hợp tác quốc tế. Tòa án Tối cao Canada rất mong muốn tăng cường hợp tác và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Ông này cho biết quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng và kinh tế đều rất nổi trội, nhưng hợp tác trong lĩnh vực tư pháp lại khá mờ nhạt và mong muốn Canada cùng Việt Nam thúc đẩy việc hợp tác tư pháp.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đánh giá rằng quan hệ Việt Nam và Canada đang phát triển rất tốt khi hai nước cùng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cho biết việc nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Toàn diện đã giúp thương mại đầu tư của hai nước phát triển nhanh chóng và hai bên đang phấn đấu đạt giá trị song phương 10 tỷ USD. Ngoài hợp tác đầu tư, vấn đề du lịch, học tập và giao lưu nhân dân cũng đang rất phát triển, nên việc hợp tác tư pháp giữa hai bên là một nhu cầu tự nhiên.

Chán án Nguyễn Hòa Bình cũng thông báo với Chánh án Tòa án Tối cao Canada về chuyến thăm và làm việc rất thành công của đoàn, nhờ sự phối hợp hỗ trợ giữa các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn và các đơn vị hữu quan của Canada.

Trước đó, đoàn đã có buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm vô cùng hiệu quả với các đơn vị trong Bộ Tư pháp Canada. Phía Canada đã cung cấp khá đầy đủ những thông tin cần thiết theo yêu cầu của đoàn như thông tin về hệ thống tòa án, tính độc lập tư pháp, các loại tòa án chuyên biệt của Canada hay thông tin về vấn đề tư pháp vị thành niên. Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam đang dự kiến sẽ trình lên Quốc hội dự thảo Luật tư pháp cho người chưa thành niên hay trẻ vị thành niên vào năm tới.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình (trái đối diện) cùng Đại sứ Việt Nam Phạm Vinh Quang trong buổi làm việc với Tòa án Tối cao Canada.

Tại buổi làm việc với Chánh án Tư pháp của Viện Tư pháp Canada, đơn vị từng có quan hệ hợp tác đào tạo với Học viện Tư pháp Việt Nam, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã đặt vấn đề hợp tác đào tạo giữa Viện Tư pháp Canada và Học viện Tòa án Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cho các chánh án Việt Nam thông qua chương trình đào tạo bồi dưỡng tập trung vào việc cập nhật kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ và hiểu biết xã hội của Viện Tư pháp Canada.

Trong những cuộc gặp khi đến thăm các cơ quan tư pháp khác của Canada theo chương trình, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã khẳng định rằng việc hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Canada là yêu cầu tất yếu từ thực tiễn cuộc sống do quan hệ thương mại đầu tư, du lịch, học tập và giao lưu nhân dân giữa hai bên đang phát triển. Ông đề nghị phía bạn tích cực hỗ trợ cho việc hợp tác trong lĩnh vực này.

Việt Nam có khoảng 21.000 sinh viên đang theo học tại Canada và có cộng đồng khoảng gần 300.000 người đang sinh sống tại đây, do vậy, các yêu cầu về vấn đề tư pháp là vô cùng cần thiết. Việc hợp tác chặt chẽ về tư pháp giữa hai bên cũng sẽ góp phần giúp các nhà đầu tư Canada yên tâm khi làm ăn tại Việt Nam, với một môi trường pháp luật minh bạch, được bảo hộ đầu tư và sở hữu trí tuệ

Việc hợp tác tốt và hiệu quả trong lĩnh vực tư pháp giữa hai bên phù hợp với việc Canada đang thúc đẩy triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mà Việt Nam là một phần trung tâm và trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Canada-ASEAN, trong đó Việt Nam là một thành viên tích cực. Điều này cũng rất phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay giữa hai nước hiện nay.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Melanie Joly, phía Canada khẳng định luôn coi Việt Nam là một đối tác chủ chốt trong việc triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Joly bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương và tăng cường hợp tác thực chất với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế thương mại, giáo dục và hợp tác tư pháp.

Bà Joly cho rằng kết quả chuyến thăm của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ góp phần quan trọng cho việc tăng cường quan hệ song phương, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. Ngoài quan hệ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, Việt Nam còn là đối tác quốc phòng thân thiết và quan trọng của Canada ở Đông Nam Á. Quan hệ quốc phòng của hai nước đang ngày càng mở rộng khi hai bên vừa ký gia hạn Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc.

Nhân chuyến thăm, Chánh an Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Bên cạnh việc động viên, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã cập nhật cho cán bộ, nhân viên đại sứ quán về tình hình đất nước, về vị trí vai trò của Việt Nam trong mối quan hệ quốc tế hiện nay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *