Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3284

Bộ Công an hỗ trợ xây dựng mới 1.200 căn nhà cho người nghèo ở Sóc Trăng

Đề án hỗ trợ xây dựng mới 1.200 căn nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 60 tỷ đồng từ nguồn kinh phí do Bộ Công an vận động hỗ trợ từ các mạnh thường quân, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an dân, an sinh xã hội ở tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 9/6, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, Bộ Công an sẽ xây tặng 1.200 căn nhà cho bà con Khmer tỉnh Sóc Trăng. Việc xây dựng được giao cho Công an địa phương này đảm nhận. Ngày 8/6, Đại tá Bùi Quốc Khánh – Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có buổi kiểm tra tiến độ xây dựng 5 căn nhà mẫu, trước khi triển khai đồng loạt. Tại buổi khảo sát, Công an tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hỗ trợ bà con xây dựng, lắp ráp sớm nhà mẫu để có bước đánh giá cụ thể trước khi xây dựng đồng loạt, đảm bảo an toàn, chất lượng để người dân sử dụng được lâu dài.

Gấp rút làm nhà mẫu cho đề án xây dựng 1.200 căn nhà cho người nghèo ở Sóc Trăng.

Kinh phí xây dựng đợt này là 60 tỷ đồng, do Bộ Công an vận động xã hội hoá thực hiện. Đây là tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp để cùng chung tay chăm lo cho bà con Khmer nghèo. Điều này còn thể hiện sự nhất quán trong chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đồng bào dân tộc thiểu số nói chung. Mỗi căn nhà sẽ xây dựng với kinh phí trên 60 triệu đồng, trong đó, Bộ công an trích từ quỹ đóng góp 50 triệu, phần còn lại do địa phương hỗ trợ thêm.

Để tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng ngôi nhà, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Sóc Trăng và các hội đoàn thể hỗ trợ ngày công xây dựng. Điều này càng thắt chặt thêm tình cảm giữa đồng bào với lực lượng vũ trang và địa phương. Sau khi thống nhất mẫu xong sẽ tiến hành khởi công đồng loạt. Dự kiến bàn giao 1.200 căn nhà cho bà con Khmer vào dịp mừng Quốc khánh 2/9.

Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long, có diện tích 3,223 km2, với 11 đơn vị hành chính cấp huyện (01 thành phố, 02 thị xã và 08 huyện) và 109 xã, phường thị trấn. Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Sóc Trăng có gần 1,2 triệu người, là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer với khoảng 362.029 người, chiếm 30,18% dân số toàn tỉnh (là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhiều nhất cả nước); người Hoa có khoảng 62.389 người, chiếm 5,2% dân số toàn tỉnh (đứng thứ 3 cả nước). Đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng có mối quan hệ đồng tộc, đồng tôn và đồng văn với người Khmer Campuchia, sinh sống đan xen với dân tộc Kinh, Hoa và phân bố đều khắp trên địa bàn tỉnh; có 52/109 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào Khmer; có địa bàn cấp huyện đồng bào dân tộc Khmer chiếm đa số như thị xã Vĩnh Châu với khoảng 52%.

Đại tá Bùi Quốc Khánh- Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thăm hỏi người dân trong chương trình hỗ trợ xây dựng nhà.

Với phương châm phát triển kinh tế là một trong những cơ sở, động lực quan trọng để đảm bảo thực hiện quyền con người, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Sóc Trăng thực hiện các chính sách phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 7,71%, GRDP bình quân đầu người đạt 54,8 triệu đồng/người/năm, 98% hộ dân tộc thiểu số có điện sử dụng. Kết quả rà soát hộ nghèo năm 2022, tổng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh hiện còn 15.139 hộ, giảm 2,19% so với 2021.

Cho đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hỗ trợ cho người dân bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đã huy động tối đa nguồn lực để thực hiện các gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn với số tiền trên 40 tỷ đồng; hỗ trợ 92.614 người lao động với kinh phí thực hiện khoảng 151,983 tỷ đồng; hỗ trợ 2,92 triệu ký gạo cho 194.739 người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do đại dịch; hỗ trợ tiền ăn cho 41.944 người cách ly y tế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *