Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
4794

Australia hỗ trợ cho 30.000 phụ nữ tỉnh Lào Cai, Sơn La nâng cao hiệu quả kinh tế

Ngày 9/5/2024, tỉnh Lào Cai, tỉnh Sơn La cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã khởi động Giai đoạn 2 Dự án Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế trong nông nghiệp và du lịch (GREAT).

GREAT là chương trình đầu tư tiên phong của Chính phủ Australia với mục tiêu tổng quát hướng đến nâng cao quyền năng, vị thế kinh tế và xã hội của phụ nữ dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai và Sơn La. Giai đoạn 2 của chương trình 10 năm này sẽ được triển khai đến năm 2027 ở hầu hết các huyện, thành phố của hai tỉnh.

Chương trình GREAT hợp tác với các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực và năng suất của các tác nhân trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp và cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng cao qua các chương trình tập huấn về lãnh đạo, sản xuất kinh doanh, kỹ thuật sản xuất, đào tạo nghiệp vụ, kết nối thị trường và cải thiện tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Ngoài ra, dự án sẽ tăng cường khả năng tiếp cận và ứng dụng kỹ năng số và công nghệ số trong kinh doanh. Dự kiến gần 30.000 phụ nữ, 70% trong đó là các phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) sẽ hưởng lợi từ giai đoạn hai của dự án.

Các gia đình dân tộc thiểu số tăng thu nhập nhờ trồng măng.

Từ năm 2017, Chương trình đã cải thiện thành công vị thế của phụ nữ trong gia đình, cộng đồng và môi trường sản xuất-kinh doanh thông qua các can thiệp nhằm tăng cường kỹ năng và sự tự tin cho họ. Kế thừa các thành quả đạt được, trong năm năm tiếp theo, Dự án GREAT sẽ nhân rộng các mô hình đã thành công và hỗ trợ gia tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Dự án GREAT sẽ góp phần hỗ trợ thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về Phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, và Chiến lược bình đẳng giới của Việt Nam. Các phương thức tiếp cận sáng tạo được GREAT triển khai tại hai tỉnh kỳ vọng sẽ trở thành mô hình điểm trên toàn quốc về cách thức triển khai mang tính bao trùm các can thiệp trên.

Bà Cherie Russell, Tham tán Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ra mắt: “Tiềm năng lớn về nông nghiệp và vẻ đẹp thiên nhiên của Lào Cai và Sơn La mang lại những cơ hội kinh tế rõ nét cho các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và du lịch. Thông qua GREAT, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số sẽ hưởng lợi một cách công bằng từ sự tăng trưởng của hai ngành kinh tế này”.

Bà cho biết thêm “Australia vinh dự hỗ trợ các phương thức tiếp cận đầy sáng tạo, giúp kết nối phụ nữ và các doanh nghiệp của họ với thị trường và người tiêu dùng, qua đó tạo ra các lợi ích cho bản thân, gia đình, cộng đồng cũng như sự phát triển bền vững của hai tỉnh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *