Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8114

29 bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa: Xin lỗi và đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa cho tội của mình

Chiều 10/9, sau bốn ngày xét xử, TAND Hà Nội cho 29 bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghỉ nghị án kéo dài. HĐXX sẽ tuyên án vào 15h thứ hai (14/9).

8 trong 10 bị cáo nữ đã nói lời sau cùng với nội dung giống nhau. Họ gửi lời xin lỗi đến gia đình ba cảnh sát hy sinh tại xã Đồng Tâm, nhận đã có lỗi nên xin HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình. Các bị cáo cùng gửi lời cảm ơn giám thị trại tạm giam đã giúp nhận ra lỗi lầm. Tất cả đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa cho họ. Hai bị cáo còn lại là Bùi Thị Nối, 62 tuổi và Nguyễn Thị Bét, 59 tuổi, không thừa nhận hết hành vi phạm tội như cáo buộc và mong được hưởng án treo.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nhiều tuổi nhất (77 tuổi)  mong HĐXX xem xét cho hưởng khoan hồng để sớm trở về với gia đình. Bị cáo nói từng có 10 huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng “cuối đời lại vấp phải sai lầm lớn nhất, không thể sửa chữa”. Chắp tay xin lỗi gia đình ba cảnh sát hy sinh, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến cho hay rất ân hận khi nhận ra các lỗi lầm. Bị cáo thừa nhận đã sai khi mua hộ bị cáo Công lựu đạn, xăng làm “bom” và đã bắn pháo hoa về phía cảnh sát. Bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến, cùng bị đề nghị 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển 14-16 năm tù.

Bị cáo Lê Đình Công

VKS đề nghị 23 người còn lại về tội Chống người thi hành công vụ với hình phạt thấp nhất là 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất 6-7 năm tù.Cũng trong lời nói sau cùng, nhiều bị cáo cám ơn đại diện VKSND đã chuyển tội danh truy tố cho 19 người.

Bị cáo Lê Đình Công, 56 tuổi, nhận sai lầm, đã ăn năn hối lỗi, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Cuối cùng bị cáo mong được HĐXX chuyển tội danh từ Giết người thành Chống người thi hành công vụ. Bị cáo Lê Đình Chức, 40 tuổi, trong lời nói sau cùng cũng bày tỏ rất hối hận, “gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình ba chiến sĩ”. Bị cáo “Biết tội của mình rất khó tha thứ nhưng bị cáo kính mong tòa cho bị cáo có cơ hội được sống”. Trong vụ án, Công và Chức là hai người bị VKS đề nghị mức hình phạt cao nhất cho hành vi giết người – tử hình.

V.Anh

 

* Ngày 9/9, trong phiên xét xử vụ án ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP.Hà Nội), Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã thay đổi tội danh truy tố từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” với nhiều bị cáo tại toà. Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội căn cứ vào Điều 319 Bộ luật Tố tụng Hình sự, thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Các bị cáo Lê Đình Uy (27 tuổi, cháu nội ông Kình), Lê Đình Quang (36 tuổi, thôn Hoành, Đồng Tâm), Lê Đình Quân (44 tuổi, thôn Hoành), Bùi Văn Tiến (41 tuổi, thôn Hoành), Bùi Văn Tuấn (29 tuổi, thôn Hoành), Trịnh Văn Hải (32 tuổi, thôn Hoành), Nguyễn Văn Quân (Quân “mạ”, 40 tuổi, thôn Hoành), Bùi Văn Niên (40 tuổi, thôn Hoành), Bùi Thị Nối (62 tuổi, thôn Hoành), Trần Thị La (42 tuổi, thôn Hoành), Nguyễn Văn Duệ (58 tuổi, thôn Hoành), Nguyễn Thị Bét (59 tuổi, thôn Hoành), Nguyễn Xuân Điều (68 tuổi, thôn Đồng Mít), Nguyễn Thị Lụa (64 tuổi, thôn Hoành), Bùi Thị Đục (63 tuổi, thôn Hoành), Mai Thị Phần (57 tuổi, thôn Hoành), Đào Thị Kim (37 tuổi, thôn Hoành), Lê Thị Loan (54 tuổi, thôn Đồng Mít), Nguyễn Văn Trung (32 tuổi, thôn Hoành) trước đó bị truy tố tội danh “Giết người”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.