Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12224

Trung Quốc phản ứng dữ dội vì Anh cấm cửa Huawei

Trung Quốc đã phản ứng dữ dội sau khi chính phủ Anh tuyên bố cấm tập đoàn Huawei tham gia mạng 5G của nước này sau ngày 31-12 năm nay.

Hãng tin Bloomberg hôm 15-7 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho biết quyết định cấm Huawei khỏi mạng 5G của London là sai lầm, đồng thời bày tỏ sự thất vọng về quyết định này.

Ông Lưu cũng đặt câu hỏi liệu Anh có thể cung cấp một môi trường kinh doanh mở, công bằng và không phân biệt đối xử dành cho các công ty đến từ các quốc gia khác hay không.

Theo kế hoạch chi tiết được Thủ tướng Anh Boris Johnson phê duyệt, các nhà mạng Anh sẽ không thể thêm bất kỳ thiết bị mới nào của Huawei vào mạng 5G của họ sau ngày 31-12 năm nay. Ngoài ra, tất cả thiết bị do Huawei sản xuất sẽ bị gỡ bỏ khỏi cơ sở hạ tầng 5G của Anh vào năm 2027.

Ông Johnson, các bộ trưởng cấp cao và giám đốc an ninh hàng đầu đã ký kết kế hoạch tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 14-7. Bộ trưởng Văn hóa Oliver Dowden sau đó trình bày chi tiết kế hoạch tại nghị viện.

Trung Quốc giận tím mặt vì Huawei mất phần ở Anh - Ảnh 1.

Hãng tin Bloomberg hôm 15-7 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho biết quyết định cấm Huawei khỏi mạng 5G của London là sai lầm. Ảnh: GSM Arena

Chính sách cấm Huawei có thể khiến các nhà mạng Anh tiêu tốn thêm 2 tỉ bảng Anh (2,5 tỉ USD), đồng thời trì hoãn việc triển khai mạng 5G trong khoảng từ 2-3 năm.

Trong suốt năm 2019, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận động Anh chặn Huawei khỏi mạng 5G. Vào tháng 1 năm nay, nỗ lực đó dường như thất bại khi chính phủ của ông Johnson tuyên bố chỉ giới hạn công nghệ mà Huawei có thể cung cấp.

Đến tháng 5, Mỹ cấm Huawei cung cấp các vi mạch sử dụng công nghệ của mình. Điều này buộc các quan chức Anh phải xem xét lại quan điểm về sự bảo mật và tính bền vững của việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G.

Giám đốc chương trình chính sách công nghệ James Lewis tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết động thái của Anh có thể khiến Canada chặn Huawei khỏi mạng 5G.

Cựu cố vấn tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh Charles Burton nói với báo South China Morning Post (SCMP) rằng Canada hiện là nước cuối cùng trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes, gồm Mỹ, Úc, New Zealand, Canada và Anh) phải cân nhắc lệnh cấm Huawei.

Theo ông Burton, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau có ý muốn để Huawei tham gia vào mạng 5G cũng như “vẫn chịu áp lực vận động hành lang từ phía Trung Quốc”. Tuy nhiên, quyết định của Anh làm cho Canada giờ đây khó khăn hơn trong việc đưa ra lệnh cấm Huawei.

Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân Canada phản đối sự tham gia của Huawei vào cơ sở hạ tầng 5G. Một cuộc thăm dò của Angus Reid được công bố vào ngày 13-5 chỉ ra 78% trong số 1.518 người khảo sát nghĩ rằng chính phủ liên bang nên cấm Huawei phát triển 5G tại Canada, tăng từ 69% vào tháng 11 năm ngoái. Hai tuần sau, Research Co bỏ phiếu cho kết quả 1.000 người ở Canada ủng hộ lệnh cấm, đạt mức 75%.

Úc đã cấm Huawei và các công ty Trung Quốc khác tham gia mạng 5G vào năm 2018, trong khi New Zealand chặn kế hoạch sử dụng độc quyền công nghệ 5G của Huawei của Công ty viễn thông Spark vào cuối năm đó với lý do gây nguy cơ về bảo mật mạng.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, SCMP)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *