Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14928

Trung Quốc phản đòn cho Mỹ nếm trái đắng

Trung Quốc đã có những đòn đáp trả ăn miếng trả miếng với Mỹ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Trung Quốc quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 quan chức Mỹ để đáp trả lại chế tài của Mỹ đối với Hồng Kông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết hôm thứ Hai.

Trong số những người bị trừng phạt có Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz.

“Để đối phó với những hành vi sai trái đó của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân có hành vi thiếu nghiêm túc trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai.

Nóng: Trung Quốc phản đòn cho Mỹ nếm trái đắng - Ảnh 1.

Quan hệ Mỹ-Trung xấu đi vì những bất đồng trong thời gian qua.

Ông không nói rõ các biện pháp trừng phạt bao gồm những gì. Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã xấu đi vì các vấn đề từ thương mại đến Hong Kong và việc Trung Quốc xử lý dịch Covid-19.

Động thái của Bắc Kinh là động thái mới nhất trong vòng trừng phạt ăn miếng trả miếng giữa Trung Quốc và Mỹ về các cáo buộc vi phạm và can thiệp nhân quyền. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp chế tài đối với 11 quan chức cấp cao Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Danh sách bao gồm người đứng đầu chính quyền Hồng Kông Carrie Lam, cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tan, bộ trưởng an ninh John Lee, bộ trưởng tư pháp Teresa Cheng, giám đốc văn phòng Hong Kong và Macau thuộc Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Xia Baolong, người đứng đầu văn phòng chính quyền trung ương của CHND Trung Hoa tại Hong Kong Luo Huining và những người khác.

Mỹ cho biết họ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc những người này “phá hoại quyền tự trị của Hong Kong và hạn chế quyền tự do ngôn luận, hội họp của công dân Hong Kong”, đặc biệt, tài liệu của Bộ Tài chính Mỹ đề cập đến luật về an ninh quốc gia Hong Kong.

Văn Giang (Theo CNBC)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *