Trẻ em ở các nước nghèo bị tổn thương kép khi xảy ra đại dịch Covid 19

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cảnh báo, đại dịch COVID-19 đang đe dọa đến quyền tiếp cận y tế và giáo dục cho trẻ em, đặc biệt tại các nước nghèo nhất.

Học sinh ở châu Phi

WB cho rằng, một trẻ em sống ở đất nước có thu nhập thấp có thể sẽ chỉ đạt được 56% HCI so với một đứa trẻ được tiếp cận với hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe đầy đủ. HCI bao gồm kiến thức, kỹ năng và sức khỏe mà con người tích lũy được trong suốt cuộc đời, giúp con người nhận ra tiềm năng của mình như là thành viên hữu ích cho xã hội. HCI cũng là công cụ đo mức sống mà một đứa trẻ được sinh ra ngày nay hy vọng có thể đạt được vào năm 18 tuổi.

Chủ tịch WB David Malpass cho rằng, đó là nguyên nhân dẫn tới khoảng 80 triệu trẻ em không được tiêm chủng mở rộng cần thiết.Ông nói: “Chúng tôi nghĩ hơn 1 tỷ trẻ em không được đến trường do dịch bệnh COVID-19 và (chúng) có thể sẽ mất 10 nghìn tỷ USD thu nhập trong suốt cuộc đời sau này”. Ngoài việc cảnh báo tình trạng trẻ em gái sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất cân bằng giới, Chủ tịch WB kêu gọi các nước đầu tư nhiều hơn vào giáo dục.

Còn theo UNICEF, trên toàn khu vực này, trong số gần 65 triệu trẻ em không được đến trường do dịch COVID-19, có khoảng 50% các em không được tiếp cận bất kỳ hình thức học tập nào, trong khi hàng triệu em tiếp tục bị mất một bữa ăn dinh dưỡng trong ngày ở trường.

Giám đốc phụ trách khu vực Đông và miền Nam châu Phi của UNICEF Mohamed Malick Fall cho biết cuộc khủng hoảng dịch bệnh có tác động rất lớn, có nguy cơ làm mất cả một thế hệ. Ông nêu rõ: “Chúng ta đang phải chứng kiến tình trạng thất học, bạo lực và số lao động trẻ em gia tăng, cũng như tình trạng tảo hôn, mang thai ở tuổi vị thành niên và suy dinh dưỡng”.

 

 

 

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *