“Thật tuyệt vời khi trở lại Hà Nội và kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt Nam!

Đó là lời khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên trang Twitter ngày 29/10. Ông nói “Chúng tôi xin dành lời khen ngợi cho Việt Nam vì vai trò nổi bật khi giữ vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối ứng phó với dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới hồi phục kinh tế. Thật tuyệt vời khi trở lại Hà Nội và kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt Nam”. Theo lịch trình Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Hà Nội vào tối 29/10 và có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 29-30/10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Việt Nam là một trong số các điểm đến của Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á gồm có Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives, Indonesia và Việt Nam.

Trước đó ngày 28/10, Ngoại trưởng Pompeo đã có bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPBF 2020) lần thứ ba tại Hà Nội. Tại Diễn đàn trực tuyến Đại sứ quán Mỹ dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo khẳng định “Mỹ cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện để các đồng minh và đối tác phát triển mạnh mẽ… Chúng tôi luôn sát cánh cùng các đối tác Ấn Độ – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng, tự do và tình hữu nghị của các bên”.

Trong tuyên bố hồi tháng 7 chúc mừng 25 năm quan hệ Việt – Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định trong 1/4 thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã xây dựng quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở chia sẻ lợi ích, tôn trọng lẫn nhau. Chuyến đi góp phần khẳng định mối quan hệ 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *