Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2184

Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt cho cộng đồng

Ngày 25/4, tại Hà Nội, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai 2024 Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện chuyển đổi môi trường và xã hội quốc tế (ISET) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường khả năng chống chịu với lũ lụt cho cộng đồng”(ZFRA).

Các đại biểu tham dự hội thảo “Tăng cường khả năng chống chịu với lũ lụt cho cộng đồng”

Hội thảo “Tăng cường khả năng chống chịu với lũ lụt cho cộng đồng” là chương trình thuộc khuôn khổ dự án Liên minh khả năng chống chịu lũ lụt Zurich do Quỹ Z Zurich tài trợ, được thực hiện tại Việt Nam bởi tổ chức Plan International và tổ chức ISET. Dự án có sự tham gia của 30 cộng đồng gồm 5 cộng đồng của tỉnh Thừa Thiên Huế, 5 cộng đồng của tỉnh Bình Định, 2 cộng đồng của thành phố Cần Thơ và 18 cộng đồng của tỉnh Quảng Trị với tổng số 166.000 người hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp.

Mục tiêu hội thảo nhằm chia sẻ và trao đổi về cách tiếp cận tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai và biến đổi khí hậu cho cộng đồng; chia sẻ kết quả một số hoạt động thời gian qua và giải pháp tăng cường khả năng chống chịu với lũ lụt cho cộng đồng và kế hoạch sắp tới.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện một số cơ quan liên quan trong lĩnh vực phòng chống thiên tai cấp trung ương và địa phương của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Bình Định và Cần Thơ, đại diện các phường, xã trong dự án “Liên minh khả năng chống chịu lũ lụt Zurich” đại diện các tổ chức phi chính phủ là thành viên đối tác về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nhóm công tác về quản lý rủi ro thiên tai và nhóm công tác về biến đổi khí hậu.

Dự án ZFRA được phối hợp thực hiện tại Việt Nam bởi tổ chức Plan International và Viện Chuyển đổi môi trường và xã hội quốc tế (ISET), triển khai từ tháng 1/2021 tại 4 tỉnh: Quảng Trị (do Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện) và Thừa Thiên Huế, Bình Định, Cần Thơ (do ISET thực hiện).
Tại Quảng Trị, Dự án được triển khai tới 12 cộng đồng thuộc 6 xã/ phường : Mò Ó, Hướng Hiệp, Triêu Long, Triệu Độ, Đông Lương, Đông Lễ của các huyện Đakrông, Triệu Phong và TP Đông Hà.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với lũ lụt cho cộng đồng” được triển khai từ tháng 1/2021.

Với mục tiêu nâng cao khả năng chống chịu với lũ lụt cho cộng đồng để sẵn sàng ứng phó với các rủi ro lũ lụt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời gian qua, Dự án ZFRA của Plan International Việt Nam cùng với đối tác địa phương đã có nhiều giải pháp can thiệp thông các hoạt động cụ thể.

Dự án đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: đã có 6/6 xã thành lập đội xung kích; 18/18 lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho đội xung kích cộng đồng; 6/6 đội xung kích được cung cấp các công cụ hỗ trợ. Mỗi gói công cụ bao gồm: 70 áo phao, 70 áo mưa, 70 đôi ủng đi mưa, 15 chiếc loa cầm tay, 20 hộp Sạc dự phòng, 15 cặp pin, 2 máy cưa điện; 18/18 lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh tại trường học. Tổ chức 1 hội thi Sơ cấp cứu cấp tỉnh cho đội xung kích 6 xã phường tham gia.

6 nhóm truyền thông được thành lập để làm tuyên truyền viên, mỗi xã một nhóm.6 Cuộc thi truyền thông về lũ lụt do phụ nữ và đoàn thanh niên địa phương tổ chức đã được thực hiện.

44 cuộc truyền thông về nâng cao nhận thức phòng chống lũ lụt cho cộng đồng.

46 cuộc truyền thông về sinh môi trường, xử lý rác thải tại các cộng đồng…

Với sự nỗ lực của mình, Dự án ZFRA đa dạng hóa những hoạt động nâng cao nhận thức thông qua các loại hình truyền thông. Đã có nhiều giải pháp công trình quy mô nhỏ như: nâng cấp các địa điểm sơ tán; sửa chữa, nâng cấp các đường sơ tán; nâng cấp hệ thống thoát nước tại những điểm thấp trũng…

Ngoài ra, dự án còn tổ chức nhiều lớp tập huấn sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn cho đội xung kích tại các địa phương và nhóm quản lý rủi ro thiên tai trường học; trang cấp trang thiết bị phòng chống thiên tai cho đội xung kích trường học; nâng cấp, trang bị hệ thống cảnh báo sớm…

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *