Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3433

Nhiều giải pháp ngăn chặn việc lợi dụng chơi hụi để lừa đảo

Hiện nay, người dân ở huyện Châu Thành (tỉnh Long An) đang bức xúc và đề nghị UBND tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vỡ hụi với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, để ngăn chặn việc lợi dụng chơi hụi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp trọng tâm. Lực lượng Công an các cấp phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền những quy định của pháp luật về hụi; trong đó tập trung tuyên truyền Nghị định số 19/2019/NĐ-CP, ngày 19/2/2019 của Chính phủ quy định về “họ, hụi, biên, phường” để người chơi hụi biết tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Lực lượng Công an các cấp, nhất là cấp cơ sở phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức rà soát, nắm thông tin việc mở hụi trên địa bàn phụ trách. Đối với việc tổ chức dây hụi có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, hay khi tổ chức từ hai dây hụi trở lên, chủ hụi phải thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi cư trú. Qua đó, các ngành chức năng kịp thời xử lý khi chủ hụi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lợi dụng việc chơi hụi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Công an các cấp đã tiếp nhận, thụ lý giải quyết 6 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố 3 vụ với 3 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đang tiếp tục điều tra, xác minh 2 tin báo.

Tuy nhiên, công tác đấu tranh, xử lý với hành vi lợi dụng hoạt động chơi hụi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của lực lượng Công an còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể như: Việc chơi hụi của người dân là một giao dịch dân sự được pháp luật cho phép, đặt dưới sự giám sát, theo dõi của chính quyền cấp địa phương cấp cơ sở, nhưng chính quyền địa phương ít nắm được thông tin, khi phát sinh các vấn đề có liên quan, người dân trình báo cơ quan Công an mới phát hiện. Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ quy định về “họ, hụi, biên, phường” có nêu rõ việc chủ hụi phải thông báo bằng văn bản cho UBND xã nơi cư trú. Tuy nhiên thực tế, đa số việc thỏa thuận chơi hụi đều bằng miệng, không thể hiện bằng văn bản; từ đó, dẫn đến việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ án gặp khó khăn.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *