Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14253

Nga, Belarus điều quân áp sát biên giới giữa căng thẳng leo thang

Nga vừa triển khai thêm xe quân sự và binh sĩ tới biên giới với Belarus giữa lúc căng thẳng chưa từng thấy giữa hai nước leo thang.

Quang cảnh cuộc diễn tập của binh sĩ Belarus /// Chụp màn hình BelTA

Quang cảnh cuộc diễn tập của binh sĩ Belarus CHỤP MÀN HÌNH BELTA

Trang tin Defence-Blog ngày 6.8 đưa tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng hơn 3.000 binh sĩ và hơn 800 vũ khí cùng thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực được triển khai đến các căn cứ huấn luyện dọc biên giới với Belarus.
“Hơn 3.000 quân nhân thuộc lực lượng cận vệ và binh sĩ của Quân khu Tây cùng khoảng 800 xe quân sự và thiết bị tác chiến tham gia các cuộc tập trận tại những vùng Voronezh, Moscow, Bryansk, Belgorod, Smolensk và Kursk”, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Nga, Belarus điều quân áp sát biên giới giữa căng thẳng leo thang - ảnh 1

Nga triển khai nhiều thiết bị vũ khí đến gần biên giới với Belarus CHỤP MÀN HÌNH TASS

Cùng lúc đó, Belarus đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần biên giới với Nga, diễn ra từ ngày 4-7.8. Một đoạn video cho thấy không quân Belarus thực hiện bài huấn luyện trên đường cao tốc M1 nối thủ đô Minsk và thành phố Brest, miền tây nam Belarus.

Nga, Belarus điều quân áp sát biên giới giữa căng thẳng leo thang - ảnh 2

Các binh sĩ Belarus tham gia cuộc diễn tập CHỤP MÀN HÌNH BELTA

Cụ thể, các chiếc MiG-29, Su-25, Yak-130 và L-39 của Belarus diễn tập đáp xuống đường cao tốc M1, trước khi cất cánh để thực hiện cuộc tấn công giả định tại căn cứ Ruzhany, theo Alert 5. Khu này được bảo vệ bằng hệ thống phòng không Tor-M2 và các trực thăng Mi-24 và Mi-8MTV-5 tuần tra trong khu vực. Máy bay chiến đấu Su-30SM cũng bay trên không.

Nga, Belarus điều quân áp sát biên giới giữa căng thẳng leo thang - ảnh 3

Máy bay quân sự Belarus diễn tập hạ cánh trên đường cao tốc

CHỤP MÀN HÌNH BELTA

Quân đội Belarus cũng triển khai thêm quân đến biên giới với Nga ở vùng Vitebsk. Tờ Novaya Gazeta ngày 6.8 công bố đoạn clip cho thấy một đoàn xe tải quân sự và xe bọc thép di chuyển về phía biên giới Nga.

Động thái trên diễn ra sau khi phía Belarus bắt giữ 32 người thuộc một công ty bị cho là chuyên tuyển mộ lính đánh thuê ở Nga.

Chính quyền Minsk lo ngại rằng Nga có thể lợi dụng sự bất ổn ở Belarus và thực hiện “kịch bản Ukraine” để chiếm một phần lãnh thổ của Belarus trước cuộc bầu cử tổng thống Belarus vào ngày 9.8.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc Nga đưa lực lượng lính đánh thuê trên sang Belarus để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tuần này. Nga đã bác bỏ cáo buộc trên.

Danh Toại

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *