Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
26625

Liệu có phải “nỗ lực chống tham nhũng … không khả thi” ?

 

Cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực đang trở thành mục tiêu công kích, xuyên tạc, hạ bệ nhắm vào phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng của các thế lực thù địch, phản động. Đúng như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: phàm cái gì ta làm tốt thì địch sẽ tìm mọi cách chống phá. Chẳng hạn như trong bài viết đăng trên mạng xã hội với tiêu đề: “Ông Nguyễn Phú Trọng và ‘Trách nhiệm chính trị’ của Lê Quốc Quân được VOA đăng tải cho rằng: “Sau hơn 13 năm cầm quyền, thực tiễn phơi bày ra trước mắt người dân rằng nỗ lực chống tham nhũng của ông là không khả thi… Vì vậy, nếu vì tương lai đất nước, Ông Nguyễn Phú Trọng nên tự nhận “Trách nhiệm chính trị”, rồi cho phép tự do báo chí, mở rộng không gian dân sự, xây dựng nhà nước pháp quyền, nâng cao trách nhiệm giải trình, minh bạch hoá chính sách, từng bước “nhốt quyền lực lại” trong một cơ chế “Check & Balance” (Kiềm chế và đối trọng) thì tự nó theo thời gian sẽ sửa chữa được khuyết tật của hệ thống”.

Có thực “nỗ lực chống tham nhũng … là không khả thi” và “xã hội tự do dân chủ” sẽ chống tham nhũng tốt hơn?.

Trước hết, phải thấy rõ được động cơ đen tối của kẻ tung ra luận điệu này. Lê Quốc Quân là một đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam một cách điên cuồng với nhiều thủ đoạn tinh vi, chiêu trò bịa đặt, dựng chuyện, xuyên tạc sai lệch sự thật hòng lèo lái, đánh lừa dư luận. Bản thân y là một tên tội phạm, đã bị tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 30 tháng tù về tội “trốn thuế”, theo Bản án sơ thẩm số 394/2013/HSST ngày 01/10/2013. Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao ngày 18/2/2014 đã tuyên y án sơ thẩm. Sau khi mãn hạn tù, lợi dụng danh nghĩa “yêu nước” Lê Quốc Quân đã cùng nhiều người dân tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, thường xuyên có những lời nói, hành động thể hiện sự hận thù, nói xấu Đảng, chế độ, nói xấu những đồng chí lãnh đạo, ngày càng bộc lộ rõ là một tên phản động tiếp tay cho các thế lực thù địch thực hiện “diễn biến hòa bình” ở nước ta. Những bài viết đầy những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, quy chụp sai sự thật nhằm công kích, bôi nhọ, chống phá đất nước của Lê Quốc Quân được các trang mạng xã hội, đài báo, các trang mạng của các tổ chức phản động rêu rao đăng tải nhiều lần với mục đích là gây nhiễu trong dư luận xã hội. Kẻ mang động cơ và bản chất chống phá Nhà nước, chế độ ta như vậy, mong gì ông ta biết nói lời tử tế, khách quan mà không phải là sự hằn học, chụp mũ trắng trợn?

Thứ hai, thực tế trong thời gian qua, nếu việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được thực hiện rất quyết liệt, trên tinh thần thượng tôn pháp luật và không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì không thể có được …kết quả gây sốc như hiện nay. Tính riêng trong năm 2023, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo 68 vụ án, 45 vụ việc; đã khởi tố mới 12 vụ án/45 bị can, khởi tố bổ sung 238 bị can trong 23 vụ án; kết luận điều tra và kết luận điều tra bổ sung 20 vụ án/369 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 15 vụ án/252 bị can; xét xử sơ thẩm 13 vụ án/194 bị cáo; xét xử phúc thẩm 13 vụ án/82 bị cáo. Cũng trong thời gian này, các cơ quan tiến hành tố tụng đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản có giá trị trên 232.000 tỉ đồng và nhiều tài sản có giá trị khác; các cơ quan thi hành án dân sự đã thu hồi được trên 9.000 tỷ đồng, nâng tổng số tiền thu hồi được trong các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đến nay là 75.800 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 49,44%).

Thứ ba, không phải tự dưng mà kết quả mà Việt Nam đạt được trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được quốc tế đánh giá cao. Chỉ số minh bạch quốc gia được tăng hạng? Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng ta và người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rằng: “Tôi hoan nghênh nỗ lực chống tham nhũng và thúc đẩy quản trị tốt của ngài trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Giải quyết nạn tham nhũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới”.

Hãng thông tấn Bloomberg (Mỹ) vào tháng 6/2022 đã từng đánh giá: “Tham nhũng có thể làm chệch hướng phát triển bền vững và không có ngoại lệ. Các quốc gia không đề phòng sẽ đi vào vòng xoáy của nó. Nhận thấy những nguy cơ phát sinh từ tệ nạn này, Chính phủ Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp chống tham nhũng một cách có hệ thống và bền vững để giải quyết vấn đề này. Kể từ khi áp dụng chính sách mở cửa vào giữa những năm 1980, Việt Nam chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường, đất nước đã có thể duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là người đứng đầu Đảng Cộng sản – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận thức rõ các vấn đề phát sinh từ tham nhũng. Những nỗ lực đó đã cải thiện đáng kể chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) của Việt Nam kể từ khi đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2012. Số lượng người bị truy tố khá lớn cho thấy cả mức độ nghiêm trọng của vấn đề và các biện pháp hiệu quả được thực hiện để giải quyết vấn đề… Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo đã nhận được sự chú ý của quốc tế”.

Tờ Le Monde (Pháp) ngày 21/6/2022 bình luận: “Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam đã tăng tốc mạnh mẽ và giờ đây không loại trừ ai, từ các đại gia ở khu vực kinh tế tư nhân cho tới các đảng viên là quan chức cấp cao”.

Còn rất nhiều chính khách, hãng thông tấn các quốc gia, đại diện các tổ chức quốc tế bày tỏ sự khâm phục về công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng ta lãnh đạo thời gian qua. Thực tiễn đó là minh chứng rõ nét nhất, bóc trần luận điệu vu cáo trắng trợn của Lê Quốc Quân.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *