Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
36774

Khôi hài cho cái gọi là “Cuộc thi Giải thưởng Dân trí”!

Mới đây, Việt tân phát động cái gọi là “Cuộc thi Giải thưởng Dân trí” nghe qua tưởng là việc làm hữu ích, nhằm nâng cao dân trí. hóa ra về bản chất vẫn là mời gọi người tham gia các hoạt động do Việt tân phát động theo ý đồ của nó, không khác nào chiêu trò mời người liên hệ với Việt tân nhận tiền từ thiện, tham gia mấy cuộc thi xem ai là kẻ chống chính quyền tốt hơn để cổ súy, tài trợ, trao thưởng, lôi kéo mà thôi. Tuy nhiên ngay từ cái tên gọi là “cuộc thi giải thưởng”, Việt Tân viết sai ngữ pháp, hay cố tình viết thế để nhấn mạnh rằng đây là cuộc thi có phần thưởng bằng tiền? Ngay cái tên của cuộc thi đã cho thấy trình độ dân trí thấp của ban tổ chức nhưng lại ra vẻ “Dân trí”

Đi sâu tìm hiểu cuộc thi này bao gồm những nội dung gì? Phần tiếp theo trong thông báo của Việt Tân cho biết đây là một dạng cuộc thi viết về người tốt việc tốt. Cụ thể: “Mục tiêu của cuộc thi là khuyến khích các hành động cụ thể nhằm nâng cao dân trí. Ứng viên có thể viết về việc làm đã hay sắp bắt đầu do chính cá nhân mình thực hiện hoặc giới thiệu việc làm cụ thể của một cá nhân hay nhóm người khác”. Và trong thang điểm mà Việt Tân đưa ra, bài viết về hành động của bản thân sẽ được chấm điểm cao hơn bài viết về hành động của người khác. Đọc đến đây, ta đoán được dụng ý đầu tiên của Việt Tân khi tổ chức một cuộc thi như vậy. Trong thực tế, họ muốn dùng cuộc thi này để tìm kiếm và lôi kéo những người hoạt động xã hội trong nước trong nước, dù người đó đang có hoạt động đối kháng với chính phủ Việt Nam hay hoàn toàn phi chính trị. Trong quá khứ, Việt Tân đã dùng thủ đoạn tương tự để tiếp cận các thanh niên Công giáo có hoạt động thiện nguyện, dẫn đến việc 14 người như vậy ở Nghệ An phải ra toà vào năm 2013. “Dân trí” không phải là mục đích trung tâm của cuộc thi này, mà chỉ là một lớp vỏ nguỵ trang nhằm che giấu hoặc hợp thức hóa việc săn tìm nhân sự. Trong nhiều trường hợp, những người bị Việt Tân lôi kéo thậm chí sẽ chỉ nhìn thấy cái danh nghĩa “dân trí” đó, mà không thấy ý đồ thật của tổ chức này, hay thấy sự nguy hiểm đang đón đợi họ trong tương lai. Cuộc thi viết của Việt Tân, như vậy, là một sự lừa dối nhắm vào cả người đọc lẫn những thí sinh tham dự.

Nhưng đâu là tiêu chuẩn để Việt Tân đánh giá liệu một hành động có góp phần “nâng cao dân trí” hay không? Thông báo của họ cho biết: “Bài dự thi cũng cần góp phần nói rõ thêm về dân trí, nêu lên những kiến thức và cung cách hành sử của người dân trong một xã hội tự do, dân chủ và tiến bộ”. Như vậy, trong mắt Việt Tân, “dân trí” chẳng hề liên quan đến kiến thức khoa học, khả năng áp dụng công nghệ vào công việc và đời sống, hiểu biết về tâm lý và sức khoẻ của con người, hay hiểu biết về văn hoá và nghệ thuật. Thay vào đó, “dân trí” chỉ là chính trị, và “khai dân trí” chỉ là tuyên truyền về biểu tình, bỏ phiếu, khiếu kiện… tất tật những điểm liên quan đến lối sống trong chế độ dân chủ dân chủ đa đảng mà họ muốn áp đặt vào Việt Nam. Đây là một góc nhìn rất hạn hẹp về dân trí, nói thẳng ra là thể hiện một trình độ dân trí thấp của người ra đề. Chính cái quan niệm cổ hủ rằng chính trị quyết định tất cả, kiến thức chính trị là loại hiểu biết cao sang nhất và quan trọng nhất mới là thứ tạo ra các nhóm người độc đoán, không tôn trọng sự khác biệt, mà giới chống cộng cờ vàng là một ví dụ.

Rồi Việt Tân viết tiếp: “Một bài viết được nhiều LIKE trên hai trang mạng CÙNG HỌC SỬ VIỆT và DÂN TRÍ VIỆT NAM sẽ có điểm tối đa 3/14. Số LIKE này có thể là nhận định tự nhiên của độc giả hay do ứng viên đã vận động bạn bè vào 2 trang mạng nêu trên để đọc và Like”. À, hoá ra họ chấm điểm dựa trên lượng Like, và còn tổ chức cuộc thi để câu Like câu View, chẳng khác gì mấy chiêu trò quảng cáo rẻ tiền của các trang thương mại. Cách làm này là dân tuý, ưu tiên đám đông hơn chất lượng nội dung, chứ dân trí nỗi gì?

Lâu nay, giới chống cộng cờ vàng thường mang tiếng là có “dân trí thấp”, vì họ là kiện tướng tiêu thụ tin giả, và đã nhiều năm ngập ngụa trong ngôn ngữ thù địch và thái độ cực đoan. Khi một nhóm người như vậy đòi “khai dân trí” cho cả xã hội Việt Nam, ta thấy họ đúng là có sự tự tin của người “trí thấp”.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *