Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
4889

Gần 8.000 trẻ mồ côi khó khăn được đăng ký nhận đỡ đầu

Từ năm 2023, 7.910 trẻ mồ côi khó khăn được cam kết nhận đỡ đầu mới. Đây là con số được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam công bố tại Gala tổng kết trại hè “Hoa hướng dương” diễn ra vào tối 8/6.

Đêm Gala có sự tham dự của 100 cặp mẹ con trong chương trình “Mẹ đỡ đầu” tại 39 tỉnh, thành phố. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được phát động vào tháng 10/2021 – thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát. Với ý nghĩa nhân văn, ngay sau khi phát động, gần 20.000 trẻ mồ côi đã được nhận hỗ trợ, đỡ đầu. Chương trình trở thành cầu nối để các mẹ đỡ đầu gặp gỡ và trở thành những điểm tựa đầy yêu thương, trách nhiệm cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước.

Các em thiếu nhi tham dự chương trình (Ảnh: Báo Công lý).

Có hơn 23.000 mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp trên toàn quốc. Các bà, các chị dù ngành nghề, điều kiện khác nhau, có người hoàn cảnh còn trăm bề có khăn, có người tuổi đã cao nhưng họ đều có chung một trái tim nhân hậu. Họ sẵn sàng đón nhận, không chỉ 1 con mà có người nhận tới 36 con, để yêu thương, sẻ chia, đồng hành, giúp các con vững bước trên hành trình viết tiếp những ước mơ tươi sáng trên chặng đường sắp tới.

Phát biểu tại Gala, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cho biết, nhờ tất cả tình yêu thương nói trên, các con đã dần ổn định tâm lý, chăm ngoan, học giỏi, nhiều con đạt thành tích cao trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Thông qua chương trình này, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn lan toả tính nhân văn cao cả của các mẹ đỡ đầu cũng như ghi nhận những đóng góp to lớn của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong việc tạo điều kiện tốt nhất để các con được tiếp tục trưởng thành, phát triển toàn diện trong môi trường bình yên, hạnh phúc của gia đình và cộng đồng.

Đánh giá cao những nỗ lực của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, cho biết, chương trình “Mẹ đỡ đầu” là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực, phần nào bù đắp cho các trẻ em mồ côi có được tình cảm ấm áp của gia đình, nhằm chắp cánh ước mơ cho các con hướng đến tương lai tốt đẹp và tràn đầy tình yêu thương.

Ông đề nghị các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị quan tâm tuyên truyền vận động xây dựng, vun đắp giá trị gia đình Việt Nam và phát huy vai trò, sức mạnh của gia đình, quan tâm tới sự an toàn và phát triển của phụ nữ, trẻ em trong mỗi gia đình; phối hợp và hỗ trợ tối đa để nhân rộng mô hình kết nối mẹ – con trợ giúp các trẻ em khó khăn trong thời gian tới…

Ông cũng mong các ông, bà, bố, mẹ đỡ đầu sẽ tiếp tục là những đại sứ truyền đi thông điệp về sự tử tế, lòng bao dung và tình yêu trẻ, để cộng đồng có thêm nhiều điểm tựa tinh thần cho các cháu; mong các con đỡ đầu luôn tràn đầy nghị lực để vượt lên mọi thách thức trong cuộc sống.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến 31/12/2022, cả nước có 141.256 trẻ em mồ côi, trong đó có 21.883 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ. Đặc biệt, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến 4.386 trẻ em mồ côi do Covid-19, trong đó có 144 em mồ côi cả cha mẹ và rất nhiều cháu bị tác động tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý, tinh thần.

Do đó, việc quan tâm tới đối tượng trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược ổn định tình hình, bảo đảm an sinh, phát triển kinh tế xã hội của đất nước sau đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *