Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3590

Công an cảnh báo hành vi đưa thành tích học tập của trẻ lên mạng xã hội

Mùa hè là thời điểm để các bậc phụ huynh thể hiện niềm tự hào về thành tích học tập của con em mình. Tuy nhiên, việc phụ huynh khoe giấy khen, thành tích của con lên mạng xã hội được cho là hành vi gián tiếp tiếp tay cho tội phạm.Ngày 28/5, Công an thành phố Hà Nội thông tin, việc khoe giấy khen của con lên mạng có nguy cơ để lộ thông tin của con và tạo điều kiện cho kẻ xấu ra tay với trẻ. Việc phụ huynh khoe giấy khen, thành tích của con lên mạng xã hội được cho là hành vi gián tiếp tiếp tay cho tội phạm.


Theo các chuyên gia về tội phạm học, trên giấy khen, thành tích học tập của trẻ thường đính kèm họ và tên, lớp học, thông tin về trường lớp, thậm chí là những thông tin khác liên quan đến giáo viên hoặc gia đình. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho trẻ khi kẻ xấu dễ dàng lợi dụng các thông tin đó để gây bất lợi như bắt cóc tống tiền, xâm hại trẻ em…

Vì vậy, phụ huynh phải hết sức cân nhắc trước quyết định đưa hình ảnh trẻ lên mạng, kể cả nơi các cháu học tập, thường được ghi trong giấy khen, bảng điểm, để tránh nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Liên quan đến tình trang “khoe con” trên mạng xã hội, Mạng lưới Ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP) đã đưa ra một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh: Không nên chia sẻ những thông tin chi tiết về nơi ở, trường học, lớp học… của trẻ. Không nên chia sẽ những thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ, kẻ xấu có thể lưu lại dữ liệu thông tin cá nhân này vào mục đích gây hại.

Phụ huynh nên cài đặt chế độ bảo mật riêng tư cho tài khoản mạng xã hội của trẻ, hạn chế số lượng người có thể xem thông tin cá nhân của trẻ. Nên giáo dục cho trẻ em kiến thức về an toàn mạng, tham gia môi trường mạng theo quy tắc 4T Tuân thủ – Thận trọng – Thông minh – Tử tế.

Nếu phát hiện các hành vi chia sẻ thông tin cá nhân của trẻ em một cách trái phép hoặc có ý đồ xấu, phụ huynh cần báo cáo ngay cho các cơ quan chức năng để được xử lý.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *