Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13417

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh thở phào tập trung cho kỳ thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1 tại các tỉnh không có nguy cơ cao về Covid-19 vào ngày 9-10/8. Đợt 2 dành cho những địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Thí sinh “thở phào” tập trung ôn luyện

Ngày 8/8 tới đây, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đây là kỳ thi được cho là “có một không hai” bởi tính chất đặc biệt của nó. Diễn ra khi tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang ở mức độ phức tạp, kỳ thi được Bộ GDĐT quyết định chia làm 2 đợt. Cụ thể, các thí sinh tới từ Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ thi vào đợt 2 khi dịch đã bị đẩy lùi. Các thí sinh còn lại trên cả nước vẫn thi theo thời gian dự kiến.

"Chốt" phương án thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh "thở phào" tập trung cho kỳ thi - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia làm 2 đợt. Ảnh minh họa

Sau khi Bộ GDĐT “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT 2020, không ít học sinh, giáo viên và phụ huynh đã “thở phào” vì không phải mong ngóng thông tin về kỳ thi. Em Đỗ Duy Khoa (Trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết chỉ còn ít ngày nữa là tới ngày thi, em không muốn bị phân tâm nên rất vui mừng với quyết định của Bộ GDĐT.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được em và các bạn trong lớp dành nhiều công sức ôn luyện để cố gắng có kết quả tốt nhằm thi tuyển vào trường đại học mong muốn. Hiện tại, chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày thi, chúng em cũng đang trong giai đoạn tổng hợp kiến thức, làm đề thi và chia sẻ với nhau các mẹo làm bài”, Khoa bày tỏ.

Chị Hồng Anh (mẹ em Duy Khoa) cho hay không còn mấy ngày nữa là tới ngày thi, kiến thức ở thời điểm này không thể “nạp” vào nhiều, bởi học là cả một quá trình. “Ở thời điểm hiện tại, kiến thức không phải là quan trọng nhất, mà quan trọng là đảm bảo sự ổn định về mặt tinh thần cho các con. Kỳ thi được Bộ GDĐT chia làm 2 đợt và có các biện pháp phòng ngừa Covid-19 theo tôi là hợp lý. Chúng tôi chỉ mong kỳ thi diễn ra thuận lợi để cả bố mẹ và các con không phải “canh cánh” với chuyện thi cử nữa”, chị Hồng Anh cho hay.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cũng ủng hộ quyết định của Bộ GDĐT. Ông Khuyến cho rằng việc tổ chức kỳ thi làm 2 đợt là hợp lý, bởi nếu lùi kỳ thi, không thể chắc chắn được tới tháng 9 hay tháng 10, dịch đã được đẩy lùi. “Đối với Đà Nẵng, Quảng Nam hoàn toàn có thể đặc cách xét tốt nghiệp đối với các thí sinh. Còn các tỉnh còn lại phải thực hiện nghiêm quy định giãn cách, đảm bảo yêu cầu giãn cách, khử khuẩn, trang bị nước rửa tay, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp…”, ông Khuyến cho hay.

Trường Đại học “để dành” chỉ tiêu tuyển sinh

Bên cạnh việc thi làm 2 đợt, thời gian của kỳ thi được dời sang tháng 8, công tác quan trọng chính là đảm bảo an toàn cho thí sinh, giáo viên và cả các cán bộ coi thi. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Phải tổ chức chu đáo, khoa học, không để sơ suất xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020”. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ GDĐT quyết định, phối hợp với các bộ, ban ngành khác để tổ chức kỳ thi.

"Chốt" phương án thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh "thở phào" tập trung cho kỳ thi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, các thí sinh tại Đà Nẵng, Quảng Nam sau khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nếu có nguyện vọng muốn xét tuyển Đại học, Bộ GDĐT sẽ trực tiếp có công văn chỉ đạo các trường đại học tạo điều kiện, xem xét bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh.

Ngày 3/8, Trường Đại học FPT đã quyết định sẽ dành chỉ tiêu cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2, bên cạnh chỉ tiêu cho học sinh thi THPT 2020 đợt này. Về số lượng cụ thể, nhà trường sẽ xem xét tùy vào số lượng đăng ký của thí sinh các năm trước từ địa phương thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2.

GS.TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại khẳng định nhà trường sẵn sàng để lại một phần chỉ tiêu để tránh thiệt thòi cho các thí sinh đến từ địa phương thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2.

TS Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết nhà trường sẵn sàng xin vượt chỉ tiêu 5-10% để dành riêng cho các thí sinh phải tham dự kỳ thi đợt 2.

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cho biết việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 làm 2 đợt là hợp lý. Ông cho biết nhà trường sẽ có điều chỉnh kế hoạch đào tạo nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh công bằng cho các thí sinh thi đợt 2.

Hà My

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *