Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
23773

Chi 900 triệu USD để nhập khẩu gạo: an ninh lương thực của Việt Nam đáng báo động?

Dù tự xưng là các trang tin bảo vệ sự thật và công lý, truyền thông của giới chống cộng cờ vàng chưa bao giờ đưa tin khách quan về tình hình Việt Nam. Thay vào đó, họ sẵn sàng bóp méo thông tin mà các tờ báo trong nước đăng tải để vẽ nên một bức tranh đen tối về xã hội Việt Nam, nhằm phục vụ mục đích lật đổ chế độ.

Để thấy điều này, hãy nhìn một bức ảnh được đăng trên fanpage của băng đảng Việt Tân hôm 20/01/2024. Trong hình, Việt Tân chỉ chụp lại dòng tít của một bài báo mang tựa đề “Việt Nam chi 900 triệu USD để nhập khẩu gạo”, rồi hô hoán rằng “không thể ngờ” “một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam” lại để xảy ra chuyện đó. Hay hôm 25/01/2024, trang Việt Tân lại “trăn trở” với câu hỏi “Lẽ nào tình trạng an ninh lương thực của Việt Nam đáng báo động”. Trong phần bình luận dưới bài viết, các ủng hộ viên của Việt Tân đồng loạt đả kích rằng chính sự yếu kém, tham nhũng của chế độ đã khiến nền nông nghiệp Việt Nam suy sụp, làm người dân đói và phải nhập gạo từ nước ngoài, ngược hẳn với thành tích xuất khẩu gạo trước đây. Họ dường như không nhận ra rằng fanpage Việt Tân đã cố tình đưa tin thiếu để gây ấn tượng sai lệch về bản chất sự việc.

Nếu tìm hiểu kỹ, người ta sẽ thấy dòng tít mà Việt Tân đăng tải xuất phát từ một bản tin trên báo trong nước, với nội dung hoàn toàn khác so với những gì đang được bàn tán trên fanpage Việt Tân. Trước hết, nó cho biết trong năm 2023, ngành gạo Việt Nam không những không suy giảm sản lượng và doanh thu, mà còn thắng lớn. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 12/2023, xuất khẩu gạo cả nước đạt 492.387 tấn, trị giá đạt gần 339 triệu USD, đưa tổng khối lượng gạo xuất khẩu năm 2023 của Việt Nam đạt trên 8 triệu tấn, trị giá gần 4,7 tỷ USD, tăng 14,4% về lượng và 35,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Những con số đáng mừng này tiếp tục khẳng định vị thế của thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Năm 2023 cũng là năm có nhiều quốc gia tăng cường nhập gạo Việt. Cụ thể, theo Tổng Cục Hải quan, Philippines là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, với hơn 3,1 triệu tấn, đạt 1,75 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2022. Tiếp theo, việc xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt khoảng 1,15 triệu tấn, đạt kim ngạch 640 triệu USD – tăng đột biến tới 992% so với năm 2022. Trong năm 2023, sau Philippine, Indonesia trở thành khách hàng lớn thứ hai của gạo Việt. Trung Quốc cũng nhập khẩu tới 908.000 tấn gạo Việt trong năm 2023, đạt 530 triệu USD.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) dự báo, trong năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi, do thế giới hiện đang thiếu hụt tới 5 triệu tấn gạo, trong khi Ấn Độ (quốc gia chiếm khoảng 40% tổng lượng gạo xuất khẩu trên toàn cầu) vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng được ban hành hồi tháng 7 năm ngoái. Hơn nữa, một số khách hàng chuyên nhập khẩu gạo của Việt Nam như Philippines, Indonesia đều có nhu cầu tăng lượng gạo nhập khẩu. Với những điều kiện khách quan này, VFA cho rằng, mục tiêu xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2024 dự tính sẽ giúp mang về 5,3 tỷ USD, tăng gần 13% so với năm 2023.

Vậy vì sao trong năm 2023, Việt Nam lại chi tới 860 triệu USD để nhập khẩu gạo từ những quốc gia khác như Campuchia, Ấn Độ…? Nhiều công ty xuất nhập khẩu và các nhà quản lý cho rằng việc nhập lúa, gạo từ các nước khác là bình thường vì những năm gần đây, nước ta tập trung trồng các giống lúa chất lượng cao để tăng giá trị xuất khẩu trong khi đó, nhiều thị trường châu Phi, Trung Đông, Philippines, Trung Quốc… lại chỉ thích nhập nhiều loại gạo trắng thông dụng. Nên các công ty Việt sang Campuchia mua, hợp tác thuê đất trồng lúa rồi thu hoạch đem về Việt Nam chế biến, xuất khẩu hoặc làm thức ăn chăn nuôi. Hơn nữa, việc nhập khẩu lúa gạo giúp các nhà xuất khẩu bổ sung nguồn cung và đa dạng hóa sản phẩm; vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa ổn định thị trường gạo trong nước. Đây là chuyện bình thường trong một nền kinh tế thị trường – nơi người dân tự do mua hàng hoá từ nơi có giá cả hợp lý nhất để tối đa hoá hiệu quả của sự phân công lao động, thay vì ngừng mua những gì mà mình có thể tự trồng được và quay về với kinh tế tự cung tự cấp.

Khi Việt Tân nói rằng họ “không thể tin được” một nước nông nghiệp như Việt Nam lại phải nhập khẩu gạo, sao họ không nghĩ đến cái thực tế rằng Mỹ vẫn nhập khẩu dầu mỏ dù là một cường quốc về dầu mỏ, vẫn nhập khẩu ô tô Nhật và Đức dù nổi tiếng vì nền công nghiệp sản xuất ô tô? Lời nói ngô nghê của Việt Tân và những người ủng hộ cho thấy họ không biết gì về các quy luật của trật tự kinh tế thị trường mà họ tuyên bố ủng hộ.

Thêm nữa, phải khẳng định rằng một khi đã đọc bài viết gốc trên báo trong nước, Việt Tân không thể không biết những sự thật về sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam 2023 như vừa nêu. Như vậy, họ đã cố tình chỉ đưa cái tít, và gạt đi mọi thông tin chi tiết về tình hình Việt Nam, để đánh lừa độc giả. Họ đang làm một thứ truyền thông dối trá, bất chấp sự thật và cuộc sống của người dân trong nước để giành giật quyền lực cho bản thân. Đây là thứ truyền thông phá hoại đất nước và phản lại các giá trị tiến bộ, chứ không có bất cứ thứ chính nghĩa nào như những gì họ tự nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *