Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13214

Ca bệnh ở Đà Nẵng làm xét nghiệm lần 5 vì ‘chưa chắc bị COVID-19’

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết đến thời điểm này chưa đủ cơ sở khẳng định bệnh nhân 58 tuổi ở Đà Nẵng mắc COVID-19. Viện đang làm xét nghiệm (lần thứ 5), sáng mai 25-7 có kết quả.

Ca bệnh ở Đà Nẵng làm xét nghiệm lần 5 vì chưa chắc bị COVID-19 - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn tại khu vực gần nhà bệnh nhân – Ảnh: TTXVN

Chiều nay 24-7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc họp về ca nghi nhiễm COVID-19 đã có 3 kết quả xét nghiệm dương tính tại Đà Nẵng. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Theo PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai – phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, sáng nay 24-7, viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm Đà Nẵng gửi ra xét nghiệm, trưa nay đã có kết quả ban đầu nhưng đến thời điểm này chưa có đủ cơ sở để khẳng định bệnh nhân có nhiễm COVID-19 hay không.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang triển khai làm tiếp xét nghiệm (là lần xét nghiệm thứ 5) và kết quả sẽ có vào sáng mai 25-7.

Trước đó, ngày 23-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm 2 xét nghiệm với bệnh nhân này, kết quả đều dương tính.

Viện Pasteur Nha Trang cũng đã làm 1 xét nghiệm, kết quả có vào sáng 24-7 cũng dương tính.

Theo ông Nguyễn Thanh Long – quyền bộ trưởng Bộ Y tế, sau khi nhận thông tin, bộ đánh giá đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và đã triển khai các biện pháp cần thiết: lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần, xét nghiệm toàn bộ những người này (103 người), tuy toàn bộ đều âm tính nhưng Bộ Y tế vẫn yêu cầu cách ly toàn bộ để an toàn.

Chiều 24-7, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất đến Đà Nẵng hỗ trợ về cách ly, Bệnh viện Chợ Rẫy cử bác sĩ hồi sức đến hỗ trợ điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, đợt này Bộ Y tế tiến hành biện pháp chưa từng có là xét nghiệm diện rộng tất cả các khu vực nguy cơ tại Đà Nẵng bằng phương pháp elisa (test xét nghiệm do Việt Nam sản xuất).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương luôn sẵn sàng, thông qua các biện pháp truy vết, cách ly, khoanh vùng. “Các địa phương cần coi đây là một tín hiệu để siết lại hệ thống phòng chống dịch”, ông Đam nói.

Lan Anh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *