Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13837

300 Mẹ Việt Nam anh hùng về Thủ đô và những chia sẻ xúc động

Chiều 23/7, 300 Mẹ Việt Nam anh hùng đại diện cho gần 5.000 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) còn sống trên khắp mọi miền Tổ quốc đã về Thủ đô chuẩn bị tham dự Chương trình Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020 diễn ra từ ngày 23 đến 25/7 tại Hà Nội.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 1.

Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Bé, 97 tuổi (Bắc Cạn) có 11 người con nhưng có 2 con là liệt sĩ được nhân viên hậu cần chăm sóc tận tình khi vừa đặt chân tới Thủ đô.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 2.

Nhân hậu, gần gũi, tình cảm và ấm áp là những cảm nhận đầu tiên về các Bà mẹ VNAH mà phóng viên ghi nhận được.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 3.

Huân chương Mẹ Việt Nam anh hùng được cài trên ngực của các mẹ.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 4.

Dù tuổi cao sức yếu nhưng các mẹ vẫn cảm thấy rất vui được về Hà Nội gặp mặt các Mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 4.

Mẹ VNAH cao tuổi nhất là mẹ Nguyễn Thị Sự, 103 tuổi (xóm Múc, xã Hợp Thành, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đang được con dâu nói sát tai để nghe cho rõ.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 5.

Dù tuổi đã cao, nhưng mẹ Sự vẫn tinh anh, sức khỏe vẫn bền bỉ khi trò chuyện với phóng viên Dân Việt.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 6.

Trong trí nhớ không còn nguyên vẹn, mẹ kể lại kỷ niệm ngày còn tham gia kháng chiến: “Ngày ấy khổ lắm, đâu đâu cũng đói khát. Chồng đi kháng chiến, tôi một tay nuôi 7 người con, vừa nuôi con vừa phải tham gia hỗ trợ cách mạng. Ngày thì đi làm ruộng, tối đến thì đi làm liên lạc cho cách mạng, họp hành nhiều lắm. Thế nhưng tôi vẫn cố vì nghĩ sẽ có ngày đất nước được độc lập, các con mình được ăn học no đủ nên quyết tâm lắm” – bà Sự kể.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 7.

Dáng vẻ gầy gò, đôi bàn tay nhăn nheo, gương mặt nhân hậu trong phút trầm ngâm kể về quá khứ.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 8.

Cũng như nhiều mẹ khác, Mẹ Sự đã đóng góp công sức, và cả những người con cho Tổ quốc. Mẹ có 2 người con hy sinh, một người hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, một người hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 9.

Người phụng dưỡng mẹ Sự cho biết, dù tuổi cao, sức cũng đã yếu nhiều nhưng mẹ vẫn tham gia sinh hoạt Đảng tại địa phương. Ở nhà mẹ vẫn quét dọn, tự sinh hoạt, hỗ trợ con cái trong công việc nhà.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 10.

Trong những giây phút trò chuyện ngắn ngủi nhưng vô cùng xúc động, phóng viên Dân Việt tạm chia tay mẹ Sự để mẹ được nghỉ ngơi.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 11.

Đây là lần gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam anh hùng quy mô nhất từ trước tới nay, nên công tác đón tiếp, phục vụ và tổ chức các hoạt động bên lề được tổ chức chu đáo.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 12.

Cận kề kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ, mẹ Ngô Thị Quýt, 95 tuổi (phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM) tâm sự với PV về câu chuyện cuộc đời mẹ. Mẹ có chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và 1 con là liệt sĩ, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ Quýt cũng là người hoạt động kháng chiến, từng bị địch bắt, bị đày ra Côn Đảo. Mẹ kể, sau khi kết hôn không lâu cả mẹ và chồng đều đi hoạt động cách mạng. Năm 1948 chồng mẹ hy sinh, lúc đó con trai của mẹ mới 3 tuổi. Mẹ để lại con cho ông bà ngoại nuôi tiếp tục sự nghiệp hoạt động kháng chiến.

 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã về đến Hà Nội - Ảnh 13.

Sáng 24/7, các Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dự buổi gặp mặt do lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì. Đặc biệt, Chương trình Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) vào sáng 25/7.

 

Đàm Duy – Tạ Nguyệt

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *