Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8433

Will Nguyễn người Mỹ: “chỉ người Việt Nam mới giải quyết được chuyện dân chủ Việt”

 

Ngày 25/08/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có chuyến thăm Việt Nam. Nhân đó, nhiều nhóm chống Cộng đã bàn về khả năng bà Harris tác động vào nhà nước Việt Nam, giúp một số nhân sự của họ được ra tù sớm để đi tị nạn. sau chuyến thăm của bà Hirris, trước tình cảnh thất vọng của các nhóm chống cộng, Will Nguyễn, một gương mặt chống Cộng đang sống ở Mỹ đã an ủi, xoa dịu các nhóm này bằng bình luận trên BBC rằng “Ngay cả khi Mỹ gây đủ áp lực để các tù nhân chính trị được trả tự do, đó cũng chỉ là một giải pháp tạm thời”. Và Will nói tiếp rằng vấn đề dân chủ hóa “phải do người Việt tự giải quyết”. Cụ thể:

“Triết lý của tôi với tư cách là một thành viên của phong trào dân chủ Việt Nam đã được phản ánh trong hành động của tôi vào tháng 06/2018: Tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ phong trào dân chủ (bản địa) hiện có tại Việt Nam, nhưng tôi sẽ không bao giờ tạo ra hoặc áp đặt chúng. Bởi trên thực tế, làm như vậy là trái ngược với dân chủ.

Vì vậy, tôi sẵn sàng đề nghị bà Kamala giúp đỡ để đưa những người bất đồng chính kiến Việt Nam ra khỏi nhà tù, nhưng tôi sẽ không bao giờ đề nghị Hoa Kỳ can thiệp để buộc ĐCSVN phải dân chủ hóa.

Một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng đó là trách nhiệm của người dân Việt Nam.”

OK, Will nói rất đúng, nghe hay như đài. Nhưng hình như Will Nguyễn đã quên mất 3 chuyện.

Thứ nhất, xét về tính khả thi, dù Will có hay không “đề nghị”, nước Mỹ cũng sẽ không “can thiệp để buộc ĐCSVN phải dân chủ hóa”. Trong chuyến thăm vừa rồi của bà Harris, Mỹ đã có động thái nào để gây sức ép lên Việt Nam? Tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine ngừa nCoV, đặt văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội, thuê 3,2 ha đất trong vòng 99 năm để xây một Đại Sứ quán Mỹ trị giá 1,2 tỉ USD, hay đề xuất tặng Việt Nam thêm tàu tuần tra đã qua sử dụng để làm tàu cảnh sát biển? Rõ ràng Mỹ đang cần nhà nước Việt Nam hơn là cần các nhóm chống Cộng đã quá đát.

Thứ hai, ngay cả khi giới chống Cộng không đòi Mỹ gây áp lực để ép Việt Nam thay đổi, thì họ cũng đã sống dựa vào Mỹ như ký sinh. Chẳng hạn, tổ chức VOICE của Will Nguyễn không thể tồn tại nếu thiếu tiền tài trợ của Mỹ. Bản thân Will Nguyễn đã nhanh chóng nhận tội, xin khoan hồng sau khi bị bắt vì hồi năm 2018, và chỉ ra tù để tiếp tục bốc phét nhờ được Mỹ can thiệp. Tóm lại, giới chống Cộng không hề tự giải quyết các vấn đề cốt tử nhất của họ, mà toàn đợi Mỹ giải quyết.

Thứ ba, liệu đồng đội của Will Nguyễn có tôn trọng ý nguyện người dân như Will quảng cáo không? Chẳng nói đâu xa, riêng đàn chị Đoan Trang trong tổ chức VOICE cũng đã khinh dân như lợn mỗi lần dân không chịu làm theo ý mình:

Và Will Nguyễn là ai? Người Mỹ hay người Việt? Nếu là người Việt, sao lại không biết nói tiếng Việt, không có quốc tịch Việt Nam, không sống trên đất Việt Nam? Còn nếu Will là người Mỹ, thì tại sao Will lại đòi “giải quyết” chuyện chính trị Việt Nam hộ người Việt? Nhưng một điều rõ ràng ai cũng biết là giờ Will đang “làm công ăn lương” ở VOICE – một tổ chức ngoại vi của Việt tân đang nhận tài trợ từ các quỹ dân chủ của Chính phủ Mỹ để lay lắt tồn tại thì ảo tưởng gì vào cái gọi là “phong trào dân chủ Việt Nam” mà bày trò cổ súy, an ủi đồng bọn!

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *