Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14464

Thủ tướng: ‘Cương quyết xử lý việc có tiền không tiêu được’

Nhấn mạnh phải cương quyết có chế tài xử lý những đơn vị không giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng cho rằng không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được.

Sáng 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc để đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Đây là hội nghị giao ban lần thứ 2 do Thủ tướng chủ trì để giải quyết vấn đề này.

Người đứng đầu Chính phủ quán triệt phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương. Nếu không làm việc đó sẽ cương quyết có chế tài xử lý.

Ông nhấn mạnh giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ việc này. “Nói trên giấy tờ thì dễ, cứ bàn mà không xúc tiến thì không được”, Thủ tướng nói.Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại kết luận tại hội nghị tháng trước là quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng và hàng tháng sẽ họp để kiểm điểm công việc này.

che tai xu ly viec co tien khong tieu duoc anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cương quyết áp dụng chế tài với những đơn vị không giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ cũng đặt vấn đề với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới, và một số dự án công trình quan trọng như dự án đường cao tốc Bắc – Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ… đã giải ngân vốn được đến đâu? Vì sao chưa giải ngân hết?

Đánh giá cao tiến bộ trong công tác giải ngân so với cùng kỳ, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng vẫn còn có một số bộ, ngành, địa phương chậm trễ.

“Nếu không giải ngân hết thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn. Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được do chủ quan, tổ chức thực hiện kém”, Thủ tướng quán triệt.

Sau hội nghị lần thứ nhất tổ chức hồi giữa tháng 7, Chính phủ đã tổ chức 7 đoàn công tác do Thủ tướng, các phó thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính làm trưởng đoàn kiểm tra nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giải ngân vốn đầu tư công.

Riêng tiến độ giải ngân từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực. 5 bộ, cơ quan Trung ương và 19 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 60%. Tuy nhiên, 29 bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 35%, trong đó, 15 bộ, cơ quan Trung ương và một địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, 52/53 bộ, cơ quan Trung ương và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, phân bổ vốn đầu tư công.

Tuy vậy, chỉ 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết hết 100% kế hoạch vốn cho các dự án; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% cho các dự án; còn lại 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương giao chi tiết dưới 90% cho các dự án.

Tổng số vốn ngân sách Nhà nước mà các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã quyết định hoặc có văn bản giao chi tiết cho các dự án đủ điều kiện giải ngân vốn là 455.491 tỷ đồng, đạt 95,4% kế hoạch được Thủ tướng giao (477.573 tỷ đồng).

Hoài Thu

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *