Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ với 55 phiếu đại cử tri

 

Với 55 phiếu đại cử tri của California, ông Joe Biden đã vượt qua ngưỡng 270 cần thiết để giành chiến thắng.

Hôm 14-12, tất cả 538 đại cử tri Mỹ đã nhóm họp tại các bang để bỏ phiếu bầu Tổng thống dựa trên kết quả bầu cử gần đây đã được chứng nhận bởi 50 bang và Washington D.C. Các bang đầu tiên bỏ phiếu vào lúc 10h ngày14-12  là Indiana, New Hampshire, Tennessee và Vermont.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump sớm dẫn đầu sau khi Tennessee và Indiana trao cho ông tổng số 22 phiếu bầu của họ trong khi các đại cử tri của Vermont và New Hampshire bỏ tổng cộng 7 phiếu cho ông Joe Biden. Tuy nhiên, sự dẫn đầu của ông Donald Trump dần biến mất vào buổi trưa cùng ngày, khi các đại cử tri ở một số bang khác bỏ phiếu, bao gồm 3 bang chiến trường đang xảy ra kiện tụng, tranh chấp về gian lận bầu cử gồm Georgia, Arizona và Pennsylvania.

Đặc biệt, khi bang California tuyên bố ông Joe Biden giành được 55 phiếu dại cử tri, nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris – một người California chính thức trở thành Phó Tổng thống của nước Mỹ. Hãng tin CNN cho hay, cuộc bỏ phiếu ở California diễn ra lúc hơn 17h ngày 14-2 và đây là bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất. Chiến thắng ở California đã giúp liên doanh tranh cử Joe Biden – Kamala Harris giành được 302 phiếu đại cử tri, vượt qua ngưỡng 270 phiếu. Đương kim Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence giành được 232 phiếu đại cử tri.

Ngay sau khi các bang ở Mỹ công bố kết quả kiểm phiếu đại cử tri, nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế đã gửi lời chúc mừng Tổng thống thứ 46 của Mỹ và bày tỏ mối quan tâm về hợp tác trong tương lai. Nhưng tại Mỹ, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vẫn không thừa nhận mà tuyên bố, có các đại cử tri bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống ở nhiều bang tranh chấp gồm Pennsylvania, Georgia và Wisconsin.

Cố vấn của ông Donald Trump, Stephen Miller nói với hãng Fox News rằng việc này sẽ giúp “mở cánh cửa của việc phản đối kết quả bầu chọn của đại cử tri. “Chúng tôi sẽ gửi những kết quả đó lên Quốc hội. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các biện pháp pháp lý của chúng tôi vẫn được mở và cũng có nghĩa nếu chúng tôi thắng những vụ kiện này tại tòa án, chúng tôi có thể yêu cầu các nhóm đại cử tri thay thế chứng nhận của mình”, Stephen Miller nói.

Tờ New York Times đưa tin, những người ủng hộ trung thành của ông Donald Trump trong Quốc hội cũng đang âm mưu thách thức kết quả bầu chọn của đại cử tri bằng đơn kiện lên Quốc hội vào ngày 6-1.

Theo Hiến pháp Mỹ, các đại cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống trên những lá phiếu riêng, sau đó ký vào 6 tờ xác nhận bầu cử với 1 tờ được chuyển tới cho Phó Tổng thống Mike Pence, 2 tờ được chuyển cho người đứng đầu Ban bầu cử của bang, 2 tờ được chuyển cho cơ quan lưu trữ Mỹ và 1 tờ được chuyển cho thẩm phán liên bang tại nơi diễn ra cuộc họp. Ngày 6-1-2021, Quốc hội sẽ nhóm họp và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ mở giấy xác nhận kết quả bầu cử của các đại cử tri ở từng bang theo thứ tự chữ cái để kiểm phiếu. Bất kỳ sự phản đối nào xảy ra đều cần sự ủng hộ từ 1 Hạ nghị sĩ và 1 Thượng nghị sĩ. Lưỡng viện Mỹ sau đó sẽ họp riêng để bỏ phiếu để giải quyết các tranh cãi được đưa ra.

S.Thương

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *