Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10924

Mỹ kiên định lập trường cứng rắn với Trung Quốc

Hôm 21-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trả lời một loạt câu hỏi của hãng CNBC về một số vấn đề nóng liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung Quốc gồm cuộc chiến thương mại kéo dài đến các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Khi được hỏi rằng liệu mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể được khôi phục hay không, ông Mike Pompeo cho biết chính quyền Washington sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh, nhưng vẫn khẳng định Mỹ sẽ duy trì lập trường cứng rắn của mình vì lợi ích của an ninh quốc gia.

“Đây là một nỗ lực nghiêm túc, là một rủi ro nghiêm trọng và Tổng thống Donald Trump rất kiên định trong việc bảo vệ thông tin của chúng tôi, mạng lưới của chúng tôi và người dân Mỹ” Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo

Khi được hỏi về vấn đề TikTok, ông Mike Pompeo từ chối thảo luận về việc một công ty công nghệ Mỹ mua lại nền tảng này mà chỉ nhắc lại rằng tầm quan trọng của việc mua bán này là để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

“Tôi dự đoán rằng TikTok sẽ không còn chia sẻ thông tin cá nhân của người dân Mỹ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc nữa, tôi tin tưởng rằng họ sẽ không làm điều đó sau khi thương vụ hoàn tất”, ông Mike Pompeo bày tỏ.

Chưa hết, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh việc Mỹ “tiếp tục theo đuổi” Trung Quốc nếu nước này áp đặt chính sách mà tất cả các công ty Trung Quốc phải “tuân theo bộ máy an ninh của họ”.

Được biết, hồi đầu tháng, chính phủ Mỹ thông báo rằng họ sẽ xóa các ứng dụng công nghệ “không đáng tin cậy” của Trung Quốc như TikTok và WeChat khỏi các hệ thống ứng dụng của Mỹ. Khi đó, ông Mike Pompeo đã trình bày chi tiết về nỗ lực “Mạng lưới sạch” gồm 5 mục tiêu nhằm hạn chế các rủi ro tiềm ẩn về an ninh quốc gia.

“Với các công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok và WeChat và những ứng dụng khác, là mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa kể các công cụ kiểm duyệt nội dung của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo ngày 5-8.

 

Ngoại trưởng Mxy cũng nói thêm rằng Bộ Ngoại giao sẽ làm việc với Bộ Thương mại và Quốc phòng để hạn chế khả năng thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc tại Mỹ.

Thực tế, từ lâu, giới chức Mỹ đã phàn nàn rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu, hàng nghìn việc làm và đe dọa an ninh quốc gia. Bắc Kinh khẳng định rằng họ không tham gia vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

H.Chi

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *