Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12952

Hy Hữu: Bệnh nhân tử vong rồi mới phát hiện nhiễm covid-19

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, bệnh nhân 1.040 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã tử vong, chuẩn bị mai táng là sự việc rất hy hữu khiến chính quyền địa phương vô cùng bất ngờ.

Liên quan đến bệnh nhân 1.040 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã tử vong, chuẩn bị mai táng, ngày 30/8, trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Vân – Chủ tịch UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin người dân trên địa bàn xã dương tính với virus SARS-CoV-2, địa phương đã thành lập tổ công tác xuống khu vực nhà bệnh nhân tiến hành lập 5 chốt kiểm soát ra vào thôn Thạch Bồ.

“Trong đêm 28/8, chúng tôi đã tập trung truy vết F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 1.040, tiến hành phun khử khuẩn toàn thôn Thạch Bồ, hướng dẫn người dân khai báo y tế đồng thời đưa 62 người đến dự đám tang của bệnh nhân đi cách ly ngay trong đêm”, bà Vân cho hay.

Bệnh nhân mắc Covid-19 khi bệnh nhân đã tử vong, chuẩn bị mai táng: "Sự việc hy hữu" - Ảnh 1.

Thôn Thạch Bồ, nơi tổ chức lễ tang cho bệnh nhân 1.040.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, địa phương hoàn toàn bất ngờ với trường hợp bệnh nhân nhân 1.040 được phát hiện mắc Covid-19 sau khi đã tử vong, chuẩn bị mai táng.

“Khi gia đình thông báo được sự thống nhất của bệnh viện cho bệnh nhân xuất viện về nhà, chúng tôi đã rất lo lắng và yêu cầu gia đình xác nhận rõ trường hợp này có liên quan đến Covid-19 hay không, thì được gia đình cung cấp những giấy tờ liên quan chứng minh bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên sau khi bệnh nhân mất thì có kết quả dương tính, sự việc rất hy hữu”, bà Vân nói.

Cũng theo bà Vân, khi tổ chức lễ tang cho bệnh nhân, xã đã tuyên truyền đến người dân địa phương hạn chế viếng thăm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã cũng đã phối hợp với thôn cam kết tổ chức tang lễ cho bệnh nhân theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19.

“Vì dịch Covid-19 nên trong quá trình tổ chức tang lễ người dân đến viếng rất ít, tập trung chủ yếu ở hội người cao tuổi, cán bộ thôn đến hỗ trợ cho gia đình, dịch vụ tổ chức tang lễ và người thân trong gia đình bệnh nhân. Đến ngày 29/8, xã tổ chức xét nghiệm toàn dân thôn Thạch Bồ”, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong thông tin.

Ghi nhận của PV,  các lối ra vào thôn Thạch Bồ đều được kiểm soát, người dân được tuyên truyền hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Bệnh nhân mắc Covid-19 khi bệnh nhân đã tử vong, chuẩn bị mai táng: "Sự việc hy hữu" - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Hòa Phong.

Gia đình có 2 người phải đi cách ly vì liên quan đến bệnh nhân 1.040, chị Lê Thị Trang (thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, người dân địa phương rất bất ngờ và lo lắng khi nhận được thông tin bệnh nhân 1.040 được xuất viện về nhà sau đó có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đăng – Phó Giám đốc Bệnh viện 199 – Bộ Công an cho hay, trước khi đơn vị tiếp nhận, bệnh nhân 1040 đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đà Nẵng.

“Bệnh viện 199 – Bộ Công an cũng đã xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, với diễn tiến bệnh nặng, tối 27/8, gia đình bệnh nhân xin được xuất viện, trước khi về, bệnh viện đã cẩn thận lấy mẫu xét nghiệm thêm lần nữa cho bệnh nhân. Tối 28/8, mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đơn vị đã tiến hành liên hệ ngay với gia đình”, Phó Giám đốc Bệnh viện 199 – Bộ Công an thông tin.

Bệnh nhân mắc Covid-19 khi bệnh nhân đã tử vong, chuẩn bị mai táng: "Sự việc hy hữu" - Ảnh 3.

Đà Nẵng vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, tiến hành xét nghiệm trên điện rộng.

Như Dân Việt đã thông tin, bệnh nhân T.P.H (nam, SN 1965, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường tuýp 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở. Từ 23/7- 13/8, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Trưa 13/8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an. Ngày 14/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện 199 cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 22/8 – 27/8, bệnh nhân có diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt. Ngày 27/8, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm. 22h cùng ngày, bệnh nhân diễn tiến rất nặng và bệnh viện cho xuất viện theo yêu cầu của người nhà.

Bệnh nhân được đưa về đến nhà tại tổ 4 (thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong). Đến 23h55 cùng ngày, bệnh nhân tử vong. Ngày 28/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 28/8, Ban nhân dân thôn Thạch Bồ đến nhà bệnh nhân để chuẩn bị đám tang. Có 3 người khác tham gia tẩm liệm cho bệnh nhân này. Ngoài ra, có rất nhiều người đã đến viếng đám tang bệnh nhân.

Hiện ngành Y tế Đà Nẵng đã giám sát dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người nhà bệnh nhân và các cán bộ phục vụ điều trị có liên quan đến người này. Đồng thời, ngày 29/8, đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm: Ban nhân dân thôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám tang.

Cơ quan chức năng đã xác định F1 ở các địa phương khác và đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp (quận Cẩm Lệ: 2 trường hợp, quận Ngũ Hành Sơn: 4 trường hợp, quận Liên Chiểu: 10 trường hợp, quận Thanh Khê: 3 trường hợp, quận Hải Châu: 1 trường hợp); trong đó có 2 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân và 8 người nhà của 2 bệnh nhân này.

Diệu Bình

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *