Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8173

Hệ quả tất yếu của những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để vu khống

 

Những thuận lợi của internet người dân có thể cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện, ngồi trên máy tính mà kết nối toàn thế giới là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, lợi dụng internet ,các kẻ chống phá, thù địch không ngừng tung những tin đồn nhảm, sai sự thật, để bôi nhọ hạ thấp uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cùa các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số cá nhân liên quan.

Ngày 18-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Phú đã khởi tố, bắt tạm giam ông Quách Duy (38 tuổi, ngụ quận Tân Phú) để điều tra về tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015. Trước đó, ngày 2/8/2019, ông Duy bị Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng TP HCM kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Chuyên viên này bị đánh giá là đảng viên nhưng thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị “rất nghiêm trọng”.

Quách Du

Trên Facebook cá nhân, chuyên viên văn phòng đã đăng các thông tin, bài viết tổng hợp từ mạng xã hội có nội dung không đúng bản chất vụ việc; nói xấu, bôi nhọ uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Việc này được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của một số cá nhân liên quan. Cố ý đưa lên mạng xã hội các bài viết dưới hình thức báo cáo, kiến nghị nhưng mang nội dung tố cáo, phản ánh kính gửi nhiều cấp, trong đó có cộng đồng mạng xã hội Facebook không phải là nơi có thẩm quyền giải quyết, để nhiều đối tượng bình luận, nói xấu, xuyên tạc, làm hiểu sai lệch bản chất vụ việc, tạo cách nhìn và thái độ tiêu cực đối với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý nhà nước.Theo nội dung vụ việc, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xác định lúc 17 giờ 38 phút ngày 9-4-2019, Duy cung cấp, truyền, đưa thông tin: “Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao “đất vàng” giá rẻ liên quan đến Phó  UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất  khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP HCM”.

Hành vi của ông Duy vi phạm quy định 102 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và quy định 47 năm 2011 của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm. Dù đã được các tổ chức Đảng và cơ quan quản lý nhắc nhở, gíáo dục nhiều lần nhưng ông Duy không tiếp thu và không chấp hành các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Đảng ủy và chi bộ. Mặt khác, ông Duy đăng lên trang Facebook cá nhân nhiều bài viết có nội dung thể hiện thái độ thách thức, xem thường tổ chức Đảng, tạo dư Iuận, gây tác động xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

Quách Duy cũng bị cho là cố ý đưa lên mạng xã hội các bài viết dưới hình thức báo cáo, kiến nghị nhưng mang nội dung tố cáo gửi nhiều cấp, trong đó có mạng xã hội Facebook – không phải là nơi có thẩm quyền giải quyết. Hành vi này tạo điều kiện cho nhiều người bình luận, nói xấu, xuyên tạc, làm hiểu sai lệch bản chất vụ việc, tạo cách nhìn và thái độ tiêu cực đối với sự Đảng và Nhà nước.

Không chỉ riêng Việt Nam mà các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, Anh… đều có biện pháp mạnh tay để xử lý những cá nhân, tổ chức tung tin giả, thậm chí chế tài rất nặng. Đây là hệ lụy tất yếu của những kẻ đang có ý định lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí sử dụng mạng xã hội để để thực hiện những hành vi bẩn thỉu, hèn hạ của mình bôi xấu Đảng, Nhà nước.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.