Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2402

Điều tra lại vụ án mẹ ‘nữ sinh giao gà’

TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại vụ án bà Trần Thị Hiền, mẹ của “nữ sinh giao gà”, bị cáo buộc mua bán ma túy.

Ngày 18/5, tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bà Hiền, 46 tuổi và Vì Thị Thu, 40 tuổi, về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Vụ án còn có 3 bị cáo khác nhưng không kháng cáo là Vì Văn Toán (chồng Thu), Lường Văn Hùng và Bùi Văn Công. Ba người này đều bị tuyên phạt tử hình về các tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản trong vụ án cưỡng bức, sát hại con gái bà Hiền.

Chiều 19/5, sau hai ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy bản án sơ thẩm, đề nghị giữ nguyên quyết định với bị cáo Thu và điều tra lại phần liên quan bà Hiền. Tòa yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề như lời khai mâu thuẫn của các bị cáo, kết quả giám định, thực nghiệm hiện trường, tài liệu về số tiền mua bán ma túy,…

Luật sư Vũ Thị Nga (bào chữa cho bà Hiền) cho rằng lẽ ra vụ án nên hủy từ phiên sơ thẩm do “vi phạm tố tụng nghiêm trọng”. Hơn nữa, HĐXX nên hủy toàn bộ nội dung vụ án để điều tra lại cho khách quan bởi nhiều nội dung còn mâu thuẫn.

Bà Trần Thị Hiền trong phiên tòa hồi tháng 6/2020. Ảnh: Phạm Dự

Bà Trần Thị Hiền trong phiên tòa hồi tháng 6/2020. Ảnh: Phạm Dự

Vụ án bị phát giác từ đơn tố cáo của Công hồi giữa tháng 3/2019 khi anh ta đang bị tạm giam trong vụ án sát hại con gái bà Hiền. Công khai giữa năm 2017 một người phụ nữ tự giới thiệu tên Hiền, nhà ở xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) đặt mua bốn bánh ma tuý với giá 160 triệu đồng một bánh. Công sau đó đặt hàng của Vì Thị Thu nhưng cô ta chỉ có hai bánh.

Cuối tháng 5/2017, Công và bà Hiền giao dịch mua bán hai bánh heroin tại khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng. Bà Hiền mới trả 290 triệu đồng, nợ 30 triệu. Công thú nhận còn nhiều lần giao dịch mua bán với những người nghiện ma túy tại địa phương.

Tại phiên sơ thẩm mở tháng 11/2019 tại TAND tỉnh Điện Biên, Toán, Công, Hùng khai nhận toàn bộ hành vi mua bán ma túy. Bà Hiền và Thu không nhận tội.

Bà Hiền cho rằng toà chỉ dựa vào lời khai của nhóm người nghiện ma tuý là Công, Toán, Hùng để kết tội bà là không có căn cứ. “Nếu tôi mua bán ma tuý với Công, chắc chắn phải liên lạc qua điện thoại. Vậy hãy tìm lại các số điện thoại đó để chứng minh xem tôi có liên lạc với Công hay không là sẽ rõ”, bà Hiền nói và nghi đã bị nhóm Công hãm hại.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm xác định, tháng 5/2017 vì “vụ lợi”, bị cáo Hiền gặp Công, nói muốn mua 4 bánh ma tuý với giá 160 triệu đồng một bánh. Công đồng ý và gặp Thu để đặt hàng với giá 150 triệu đồng một bánh.

Thu đến biên giới Việt Nam – Lào tìm ma tuý song chỉ mua được hai bánh với giá tổng cộng 180 triệu đồng. Thu mang hàng về cất giấu ở nhà, dặn chồng là Toán trông giữ. Cuối tháng 5/2017, Thu bán hai bánh ma tuý cho Công với giá 300 triệu đồng.

TAND tỉnh Điện Biên phạt bị cáo Hiền và Công mỗi người 20 năm tù; Hùng và Thu lĩnh án tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Toán án chung thân về hai tội Mua bán trái phép chất ma tuý và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Công an Điện Biên, việc bà Hiền nợ Công 30 triệu và nợ Toán 300 triệu đồng là nguyên nhân khiến con gái bà bị bắt cóc, sát hại vào đầu tháng 2/2019. Trong vụ án này, Toán, Công, Hùng là thủ phạm chính, giúp sức có 6 đồng phạm. Trong số 9 người bị đưa ra xét xử, 6 người lĩnh án tử hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.