Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14621

Cán bộ lãnh đạo vừa bổ nhiệm đã bị khởi tố: Phải xem xét, xử lý cả người đề xuất, tham mưu đề bạt, bổ nhiệm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố một loạt cán bộ lãnh đạo ở TPHCM, trong đó có ông Trần Trọng Tuấn – Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM. Đáng nói, ông Tuấn bị khởi tố chỉ sau 15 ngày nhận quyết định bổ nhiệm cương vị mới đã đặt ra nhiều vấn đề cần chấn chỉnh trong công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ hiện nay.

Vừa bổ nhiệm nhưng bị khởi tố là bất thường

Sáng 26.6.2020, Ban Thường vụ Thành ủy điều động, bổ nhiệm ông Trần Trọng Tuấn – Bí thư Quận ủy quận 3 giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM. Đến ngày 11.7, ông Tuấn bị Bộ Công an khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Liên quan đến vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống – Giảng viên Đại học Bách khoa TPHCM cho rằng, việc ông Tuấn vừa được bổ nhiệm vào cương vị mới 15 ngày đã bị khởi tố là điều bất thường trong công tác cán bộ.

Theo ông Tống, có những cán bộ lãnh đạo nhìn bề ngoài theo cảm tính là rất tốt bởi họ cố tạo những vỏ bọc để che đậy hết những cái sai phạm bên trong, ông Tuấn có thể thuộc loại cán bộ như vậy.

“Ông Tuấn có thể đã tạo những vỏ bọc, những bình phong để che mắt những người làm công tác tổ chức hay người lãnh đạo đã đề bạt bổ nhiệm ông. Việc bổ nhiệm ông Tuấn có thể xảy ra khả năng người bổ nhiệm không biết đến những sai phạm của ông do bị che đậy, hoặc do công tác cán bộ chưa chặt chẽ” – ông Tống nói.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Anh Tú

“Có thể việc điều tra của Bộ Công an là bí mật nên không ai biết, kể cả ông Tuấn hay lãnh đạo thành phố, nên công tác đề bạt, bổ nhiệm vẫn được diễn ra” – ông Tống nêu ý kiến.

Cần làm chặt khâu đánh giá, đề bạt và bổ nhiệm cán bộ

Trao đổi với PV Lao Động, Thiếu tướng Phan Khắc Hải – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho rằng, vừa qua có trường hợp đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nhưng thời gian không lâu sau đó lại bị khởi tố cho thấy, công tác cán bộ đã cố gắng làm chặt chẽ nhưng còn những lỗ hổng trong việc thẩm định, đánh giá cán bộ. Điển hình cho vấn đề này là trường hợp ông Trần Trọng Tuấn, vừa được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Thành uỷ TPHCM từ cuối tháng 6 nhưng đến nay có phát hiện ra sai phạm.

Thiếu tướng Hải cho rằng, ở đây có thể có việc cấp uỷ, chính quyền cơ sở đã đánh giá cán bộ chưa đúng, hoặc không phát hiện ra được sai phạm, khuyết điểm của cán bộ mà còn đề bạt, cất nhắc. Qua vụ này, chúng ta cần kiên quyết, rà soát lại công tác cán bộ, xem xét lại một cách nghiêm túc việc nhân sự vừa mới được đề bạt, đồng thời xét lại quy trình công tác, thành tích cũng như khuyết điểm, dám nhận ra khuyết điểm và sửa chữa khuyết điểm đó.

“Công tác cán bộ ở đây có thể chọn nhầm người nhưng chúng ta dám nhận diện ra sai lầm đó và xử lý cán bộ có vi phạm. Do không đánh giá đúng cán bộ nên đề bạt cán bộ không đúng, khi nhận thấy cái không đúng đó thì phải xử lý. Đây cũng là nhận diện rất dũng cảm, chúng ta quyết liệt làm để phát hiện ra và sàng lọc được những cán bộ hư hỏng, tránh để những “sâu mọt” chui sâu, leo cao” – Thiếu tướng Phan Khắc Hải nói.

Cùng trao đổi về việc này, ĐBQH Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, hiện nay các quy trình và quy định liên quan tới công tác cán bộ đều đã có, tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn có những sai sót xảy ra. Theo đại biểu Xuyền, với cán bộ mới được đào tạo bổ nhiệm mà lại phát hiện sai phạm thì cần phải xem xét lại cách làm của cấp uỷ, chính quyền ở cơ sở đó. Cần phải xem lại quá trình tổ chức thực hiện các quy trình, quy định đó đã đảm bảo chưa, có quy định nào chưa đúng, chưa chuẩn để lọt những người vừa bổ nhiệm xong đã phải xử lý sai phạm.

“Việc này cần phải rà soát lại các quy định, rà soát lại quá trình tổ chức thực hiện” – ông Xuyền nói. Với trường hợp của ông Trần Trọng Tuấn – Phó Chánh Văn phòng Thành uỷ TPHCM bị khởi tố để điều tra sau thời gian bổ nhiệm chưa lâu, đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, cần phải xem xét lại khâu quản lý và đánh giá cán bộ.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra làm chưa hết, có những vi phạm nhưng người ta che dấu được mà công tác tổ chức cán bộ không phát hiện được. Đây là cái tồn tại cần phải xem xét lại, người giới thiệu, đề bạt và bổ nhiệm cũng cần phải xem xét lại trách nhiệm cá nhân.

HUÂN CAO – VƯƠNG TRẦN

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *