Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13998

Tưởng là yêu, hoá để bán

 

Giả vờ yêu, lấy làm vợ để lừa bán phụ nữ qua biên giới là thủ đoạn khá phổ biến của đối tượng mua bán người qua biên giới. Có đối tượng vờ tán tỉnh, yêu đương nhiều cô gái cùng lúc rồi đưa lên biên giới, đến khi nạn nhân nhận ra bản chất thật của “người yêu” thì đã sa vào bẫy chúng giăng ra. Có thể thấy, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thủ đoạn tội phạm mua bán người, nhất là mua bán phụ  nữ, trẻ em là vấn đề cấp thiết, thường xuyên mà các cơ quan chức năng đang triển khai.

Hồi tháng 4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Vừ Văn Lềnh (SN 1990), trú tại thôn Nà Nôm, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng và Sùng Sính Pó (SN 1978), trú tại thôn Xín Phín Chư, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang về hành vi mua bán người. Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đây là vụ án khá phức tạp, các đối tượng ở tỉnh Cao Bằng, Hà Giang câu kết, lợi dụng sự cả tin của một số phụ nữ vùng cao tỉnh Tuyên Quang đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Vụ án kéo dài, do đối tượng lẩn trốn sang Trung Quốc khi thấy cơ quan Công an truy bắt. Tại cơ quan Công an, đối tượng Vừ Văn Lềnh khai nhận, năm 2017, Lềnh gặp và quen biết với vợ chồng Lầu Thị Say (SN 1985) và Sùng Sính Pó. Sau khi quen biết, Say và Lềnh cho nhau số điện thoại để liên lạc. Năm 2018, Say và Lềnh bàn bạc thống nhất với nhau về việc Lềnh tìm đưa phụ nữ lên huyện Mèo Vạc (Hà Giang) giao cho vợ chồng Say để đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Đến khoảng tháng 8/2019, Lềnh xin được số điện thoại của chị H.T.S (SN 1986), trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Khi có số điện thoại, Lềnh liên tục gọi điện làm quen tán tỉnh, mục đích để chị S tin tưởng rồi lừa bán sang Trung Quốc. Được một thời gian, khi chị S nhận lời yêu, Lềnh nói là sẽ lấy làm vợ rồi bảo chị S cùng Lềnh sang Trung Quốc làm thuê. Do tin tưởng người yêu, chị S đồng ý đi theo.

Đối tượng Vừ Văn Lềnh, Sùng Sính Pó.

“Cá trúng mồi”, Lềnh gọi điện thông báo cho Say là “đã có hàng”. Say bảo Lềnh đưa chị S đến điểm hẹn gần cột mốc biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc giao cô gái cho vợ chồng Say. Để nạn nhân không nghi ngờ, đối tượng nói dối vợ chồng Say là bố mẹ đẻ của Lềnh và nói trên đường sang Trung Quốc có đám ma, do đó Lềnh không được đi qua sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chết sớm, chỉ chị S đi cùng với vợ chồng Say sang Trung Quốc, còn Lềnh sẽ đi đường khác sang sau.  Ngày 14/9/2019, Lềnh gọi điện thoại hẹn rồi dùng xe máy đến đón chị S ở nhà tại huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đưa lên huyện Mèo Vạc… Khi vào địa phận Trung Quốc thì cô gái đòi ở lại đợi Vừ Văn Lềnh, không chịu đi nữa. Lúc này, Pó nói dối rằng quay lại tìm Lềnh nhưng thực chất về nhà. Hai ngày sau, Say quay về nói với Lềnh đã bán nạn nhân được 10.000 NDT rồi đưa cho Lềnh số tiền này. Tuy nhiên, theo lời khai của Pó, vợ anh ta nói đã bán nạn nhân được 13.000 NDT, Say giữ lại 3.000 NDT.

Qua các vụ án mua bán người cho thấy, trong rất nhiều thủ đoạn thì thủ đoạn giả vờ tán tỉnh, yêu đương, hỏi làm vợ là chiêu mà kẻ buôn người nhắm tới các cô gái chưa “rẽ bến sang ngang”. Để đánh vào lòng tin của người đẹp, đối tượng buôn người ngoài trang bị “máy chém gió” với khả năng hoạt ngôn, ăn nói như kẹo kéo thì còn đầu tư làm đẹp, tạo dáng bằng một số vật chất như xe cộ, điện thoại, hòng nhử “cá cắn câu”! Không ít phụ nữ vì thiếu hiểu biết, lại bị ngợp trước lời nói có sắc cạnh và những hứa hẹn của đối tượng mà sau khi quen biết thời gian ngắn đã đồng ý “đi với người yêu” lên biên giới. Khi nhận ra bị vào tròng, nhiều người đã bị đẩy sang bên kia biên giới, vào các đường dây chờ sẵn để đưa đến làm vợ các đức ông cô đơn hoặc đưa vào các động chứa.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *