Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2499

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Lào và Campuchia

Sáng 6/6, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia được quy tập trong mùa khô 2023-2024.Dự lễ truy điệu có đại biểu của các tỉnh Attapư, Sê Kông và Chămpasắc (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia), Quân khu V…

Sau hơn 6 tháng tìm kiếm trong mùa khô năm 2023-2024, với sự phối hợp, giúp đỡ của chính quyền và người dân các tỉnh Attapư, Sê Kông và Chămpasắc (Lào) và tỉnh Rattanakiri (Campuchia), Đội quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia tỉnh Kon Tum (đội K53) đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở hai nước bạn.

Trong số đó có 15 hài cốt liệt sỹ chưa rõ danh tính được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ngọc Hồi; 1 hài cốt liệt sỹ có danh tính là Đoàn Thanh Long, sinh năm 1926, nguyên quán xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Thượng úy Đoàn Thanh Long nhập ngũ tháng 3/1946, là trợ lý dân vận, đơn vị BT3, Đoàn 559; hy sinh ngày 29/3/1968, tại tỉnh Attapư (Lào). Hài cốt liệt sỹ Đoàn Thanh Long được Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo 515) bàn giao cho Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ truy điệu, an táng tại quê nhà.

hường trực Tỉnh ủy dâng hương tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh – những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả vì sự bình yên phát triển cho các dân tộc 3 nước láng giềng.

Bà Y Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền, nhân dân các tỉnh Attapeu, Sekong, Champasack (Lào) và Ratanakiri (Campuchia) đã giúp đỡ Đội K53 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tìm kiếm, quy tập, hồi hương 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong mùa khô năm 2023-2024.

Bà Y Ngọc khẳng định, là những người kế tục sự nghiệp vẻ vang mà các anh đã để lại, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nguyện sẽ đem hết sức mình phục vụ Tổ quốc; cùng nhau đoàn kết, phấn đấu xây dựng và phát triển Kon Tum ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, vun đắp và phát huy hơn nữa tình đoàn kết – hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam – Lào – Campuchia, vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân ba nước.

Trước đó, ngày 4/6, tại thành phố Ban Lung, tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia), Ủy ban chính quyền và Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri tổ chức Lễ tiễn, bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hồi hương về nước mùa khô 2023 – 2024.

Đẩy nhanh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Sáng 6/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hội đàm với Đại tướng Mao Sophan, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội kiêm Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia.

Cảm ơn Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot cũng như trong quá trình khôi phục, xây dựng, phát triển đất nước từ đó tới nay, Đại tướng Mao Sophan nhấn mạnh những thành tựu mà Campuchia đạt được trong những năm qua luôn có sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Mao Sophan khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *