Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11076

Trung Quốc trừng phạt 11 quan chức Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, từ 10-8, họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Mỹ bao gồm cả Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Marco Rubio, để đáp lại việc Washington trừng phạt giới chức Hong Kong và Trung Quốc hồi cuối tuần trước.

“Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số người có hành vi xấu trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Trả lời báo giới tại một cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh ngày 10-8, ông Triệu Lập Kiên còn khẳng định, các quan chức Mỹ bị Trung Quốc trừng phạt lần này ngoài 2 Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio còn có Giám đốc của Tổ chức theo dõi nhân quyền Kenneth Roth và Chủ tịch Tổ chức dân chủ quốc gia Carl Gershman

Đây là biện phạt nhằm trả đũa việc hồi cuối tuần trước, Washington ra lệnh trừng phạt trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cùng 10 quan chức đặc khu và Trung Quốc đại lục.

Nguồn tin từ hãng Reuters cho hay, phía Mỹ cáo buộc bà Carrie Lam và các quan chức bị trừng phạt khác phải “chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thực hiện các chính sách đàn áp các quá trình tự do và dân chủ của Bắc Kinh ở Hong Kong”. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và rằng động thái của Washington là “can thiệp hoàn toàn vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc trừng phạt từ ngày 10 tháng 8

Được biết, hồi tháng trước, Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với ông Ted Cruz, ông Macro Rubio và các quan chức Mỹ khác sau khi Washington trừng phạt giới chức Trung Quốc về việc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp lịch sử và Mỹ đã lên tiếng phản đối các hành động của Trung Quốc, đặc biệt là ở Tân Cương, Đài Loan và Hong Kong, nơi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng.

Trung Quốc đã nhiều lần đe dọa “các biện pháp đáp trả” chống lại Mỹ và các nước khác, bao gồm cả Anh và Australia, những nước đã chỉ trích Bắc Kinh và cam kết hỗ trợ những người Hong Kong đang tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát ngày càng tăng của họ. Các đạo luật, vốn bị chỉ trích là rộng và không rõ ràng, đã có tác động lạnh lùng đối với các cộng đồng pháp lý, truyền thông, học thuật và kinh doanh ở Hong Kong, cũng như người dân nói chung.

Hồi tuần trước, kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong cho thấy, gần 70% người dân quan tâm hơn đến luật pháp so với hơn một tháng trước, và hơn 50% cảm thấy kém an toàn; 52% số người được hỏi cho biết cá nhân họ đang cân nhắc rời khỏi Hong Kong.

S.Thương

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *