Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3283

Quảng Nam: Hỗ trợ nạn nhân mua bán người dựa trên đặc điểm, nhu cầu của nạn nhân

Đó là một trong các mục tiêu trọng tâm của kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán năm 2024 do UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành.

Kế hoạch xác định mục tiêu là tạo chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng và toàn xã hội trong phòng chống mua bán người, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Đồng thời khắc phục những nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm mua bán người và những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống mua bán người.

Bảo đảm 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến tội phạm mua bán người được tiếp nhận, phân loại; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%. Các vụ việc có dấu hiệu tội phạm mua bán người phải được thụ lý điều tra, xác minh, khi đủ căn cứ phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án mua bán người đạt trên 90% tổng số án khởi tố; 95% số vụ án mua bán người hằng năm được giải quyết và truy tố; 90% số vụ án mua bán người được giải quyết, xét xử.

Ngành chức năng Quảng Nam tập huấn chính sách pháp luật phòng chống mua bán người vào tháng 10/2022.

Các hoạt động được chú trọng bao gồm truyền thông phòng ngừa tội phạm; đấu tranh, truy tố, xét xử tội phạm; tiếp nhận, xác minh, giải cứu nạn nhân; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống mua bán người và hợp tác quốc tế.

Đặc biệt là nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân theo nguyên tắc “lấy nạn nhân là trung tâm”; thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ bí mật thông tin, an toàn cho nạn nhân, người thân thích của họ theo quy định của pháp luật.

Triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Bên cạnh đó tổ chức rà soát, xác định số người dân vắng mặt lâu ngày tại địa phương chưa rõ lý do; tư vấn, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng; rà soát, sàng lọc, phân loại công dân do nước ngoài trao trả.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *