Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14050

Mỹ lại ‘chọc giận’ Trung Quốc khi đề cập thỏa thuận thương mại với Đài Loan?

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, đã đề cập khả năng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Đài Loan trong chuyến thăm lịch sử tới hòn đảo tuần này.

Theo báo Financial Times, khép lại chuyến công du 3 ngày tới Đài Loan hôm nay (12-8), ông Azar cho biết trong các cuộc trao đổi của ông và giới chức Đài Loan những ngày qua đã đề cập tới vấn đề “dàn xếp thương mại song phương”.

“Mục đích chuyến thăm này của tôi là nhấn mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị sâu sắc giữa Đài Loan và Mỹ”, ông Azar nói nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về việc thu xếp thỏa thuận thương mại đã nêu.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ là quan chức cấp cao nhất trong Nội các Mỹ tới thăm Đài Loan kể từ khi Mỹ cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc để chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh năm 1979.

Trong chuyến công du 3 ngày, ông Alex Azar đã gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cùng cố vấn an ninh và các quan chức đứng đầu hai cơ quan ngoại giao và y tế của Đài Loan.

Mỹ lại chọc giận Trung Quốc khi đề cập thỏa thuận thương mại với Đài Loan? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc chuyến công du 3 ngày tới Đài Loan ngày 12-8 – Ảnh: AP

Chuyến thăm Đài Loan của ông Alex Azar diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng về các vấn đề Hong Kong, thương mại quốc tế và sự khuếch trương ở quy mô toàn cầu của các hãng công nghệ Trung Quốc.

Đài Loan hiện vẫn là một thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhưng trong thập niên qua bị cản trở trong hầu hết các thỏa thuận thương mại song phương và khu vực.

Bắc Kinh luôn hối thúc chính phủ các nước giúp họ cô lập Đài Loan, nơi Trung Quốc luôn khẳng định là một phần lãnh thổ của họ.

Ông Azar nhiều lần nhấn mạnh ông tới thăm Đài Loan với thông điệp ủng hộ và hữu nghị từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và chỉ trích trực diện Trung Quốc đã che giấu thông tin về dịch bệnh COVID-19.

Ông cũng nói chuyến công tác của ông đã ghi nhận “Đài Loan là một xã hội sôi động, cởi mở, dân chủ và minh bạch”.

Đài Loan đã tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong nhiều năm qua, tuy nhiên những quy định nghiêm ngặt của Đài Loan về ractopamine, một chất hormon tăng trưởng, đã ngăn cản vùng lãnh thổ này nhập khẩu thịt heo Mỹ.

Kim Thoa

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *