Châu Âu đạt mức báo động cao nhất vì COVID 19

Theo bản đồ dịch được Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu – ECDC công bố, trong số các nước châu Âu, hiện chỉ còn duy nhất Na Uy vẫn giữ được cấp độ “xanh”, tức cấp độ chưa cần phải áp dụng các biện pháp hạn chế, 3 nước khác là Phần Lan, Hy Lạp và Đức ở cấp độ “da cam”, tức bắt đầu phải có biện pháp đề phòng, còn lại toàn bộ các nước khác đã chuyển sang “màu đỏ”, tức mức báo động cao nhất vì dịch Covid-19.

Châu Âu điêu đứng vì Covid

Theo bản đồ dịch công bố, đến ngày 22/10, virus Sars-CoV-2 đã lây nhiễm cho hơn 8 triệu người tại châu Âu và cướp đi sinh mạng của khoảng 256.000 người.Các nước mới nhất chuyển sang cấp độ “đỏ” là Áo và Italia. Hiện tại đã có 3 vùng tại Italia là vùng Lazio quanh thủ đô Roma, thành phố Milan ở miền Bắc và vùng Campania ở miền Nam quyết định áp lệnh giới nghiêm để ngăn chặn sự bùng phát của dịch, trong bối cảnh ngày 22/10 Italia ghi nhận trên 16.000 ca nhiễm mới, con số cao nhất từ đầu dịch.

Tây Ban Nha tiếp tục có thêm hơn 20.000 ca nhiễm mới. Hiện chính phủ Tây Ban Nha đang tranh cãi gay gắt với lãnh đạo các địa phương về việc áp các lệnh giới nghiêm, dự kiến kéo dài đến 9/12. Tại Pháp, khi trong ngày 22/10, nước này lại phá kỷ lục về số ca nhiễm mới với trên 41.000 ca, buộc chính phủ Pháp phải đưa thêm hàng loạt tỉnh vào danh sách đỏ và áp lệnh giới nghiêm với khoảng 46 triệu dân Pháp.Tại Đức, dù số ca nhiễm không tăng cao như các nước Pháp, Bỉ nhưng trong ngày 22/10, Đức cũng lần đầu tiên kể từ đầu dịch ghi nhận số ca nhiễm mới Sars-CoV-2 vượt mức 10.000 ca trong ngày.

Chủ tịch Viện Robert Koch, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh liên bang Đức, ông Lothar Wieler cảnh báo, mọi việc đang xấu đi mỗi ngày, cần phải chuẩn bị cho kịch bản khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát. “Chúng ta cần phải lường trước được rằng virus sẽ còn lan rất mạnh, ít nhất là tại một số vùng của Đức và việc lây lan này có thể không kiểm soát nổi. Tình hình đang trở nên rất nghiêm trọng. Con số ca nhiễm đang tăng rất nhanh tại rất nhiều vùng và chúng tôi không biết dịch sẽ diễn biến ra sao”, ông Lothar, Wieler kêu gọi./.

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *