Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp kiến Tổng thống Ireland Michael D. Higgins

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheal Martin, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đang có chuyến thăm chính thức tới Ireland. Ngày 28/02/2024, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Tổng thống Ireland Michael D. Higgins.

Tại cuộc tiếp, Tổng thống Michael D. Higgins hoan nghênh Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Ireland, chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đến Ireland trong hơn 20 năm qua, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Ireland. Tổng thống Ireland chuyển lời thăm hỏi đến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2016 và các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm. Tổng thống nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội quan trọng của Việt Nam thời gian qua và khẳng định Ireland coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam trong chiến lược đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại cuộc tiếp kiến Tổng thống Ireland Michael D. Higgins

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trân trọng cảm ơn Tổng thống Higgins đã dành thời gian tiếp đoàn và chuyển tới Tổng thống lời thăm hỏi thân tình của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland; tin tưởng thông qua chuyến thăm sẽ cùng phía Ireland rà soát, thống nhất những phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển toàn diện và sâu sắc hơn nữa, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của Nhân dân hai nước; mong muốn Tổng thống Ireland ủng hộ hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; thúc đẩy Nghị viện Ireland sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa hai nước, trước mắt là tăng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, khuyến khích liên kết giữa các trường đại học hai nước; mở rộng giao lưu văn hóa, nghệ thuật, kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương… Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổng thống Ireland tiếp tục ủng hộ Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển trong thời gian tới, hỗ trợ Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao.

Bày tỏ ấn tượng về lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam và vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng của quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Ireland, Tổng thống Higgins ghi nhận đề xuất của phía Việt Nam và nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác và kết nối song phương trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, giao lưu Nhân dân, giáo dục, đào tạo… Tổng thống Michael D. Higgins đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Ireland đã có những đóng góp tích cực cho xã hội sở tại, khẳng định Ireland sẽ tạo điều kiện để cộng đồng người Việt hòa nhập và học tập ổn định, tiếp tục đóng vai trò cầu nối trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tổng thống Ireland cũng nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về việc hai nước đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, cũng như trong ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực để cùng nhau đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững của mỗi nước, hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp gỡ thân mật với các đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ireland./.