Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
4264

Hacker Nhâm Hoàng Khang có thể phạm thêm tội

Tòa cho rằng hành vi của hacker Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu phạm thêm tội khác chứ không chỉ tội Cưỡng đoạt tài sản như VKS truy tố.

Ngày 3/8, TAND TP HCM trả hồ sơ vụ án Nhâm Hoàng Khang, 35 tuổi, tống tiền chủ sàn giao dịch tiền điện tử T-Rex 300 triệu đồng, cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung.

Theo toà, hồ sơ thể hiện Khang xâm nhập vào trang T-Rex chiếm quyền điều khiển tài khoản “Anh Ba”, chuyển gần 30.000 USDT (tương đương 685 triệu đồng) về tài khoản của mình. Sau khi bị nhân viên sàn khóa tài khoản, bị can tiếp tục xâm nhập vào sàn T-Rex đánh cắp dữ liệu 29.000 khách hàng.

“Hành vi của Khang có dấu hiệu của một tội phạm khác”, tòa nêu quan điểm, đồng thời đề nghị VKS cần xác định: bị can thực hiện hành vi bằng phương thức nào, cách thức vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị hoặc các phương thức khác… để xâm nhập được vào sàn T-Rex.

Tiếp đó, cần điều tra việc Khang chiếm quyền điều khiển, có hay không can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử? Khang đã lấy cắp dữ liệu như thế nào và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi làm giả, hủy hoại dữ liệu? Ngoài ra, Khang đã chiếm đoạt gần 30.000 USDT, nên cần xác định đây có phải là hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt tài sản hay không?

Nhâm Hoàng Khang lúc bị bắt. Ảnh: Nhật Vy

Nhâm Hoàng Khang lúc bị bắt. Ảnh: Nhật Vy

Theo cáo trạng, giữa năm 2018, ông Vũ Ngọc Châu thành lập website https://t-rex.exchange (sàn giao dịch tiền điện tử T-Rex) cho người có nhu cầu mua bán các đồng tiền mã hóa (bitcoin, Ethereum, USDT) kết nối với nhau, thực hiện giao dịch có thu phí dịch vụ. Khách hàng đăng ký mở tài khoản phải cung cấp các thông tin cá nhân như: số điện thoại, CMND hoặc CCCD, địa chỉ email, hình ảnh…

Khoảng cuối tháng 10/2020, Nhâm Hoàng Khang (lập trình viên nổi tiếng) dùng điện thoại truy cập vào trang web của T-Rex đăng ký mở nhiều tài khoản. Khang phát hiện sàn bị lỗi, lộ thông tin cơ sở dữ liệu, có thể lấy được thông tin, tiền trong ví điện tử, tài khoản của người khác.

Đầu tháng 11/2020, Khang tấn công chiếm quyền điều khiển với tài khoản “Anh Ba” của nhân viên sàn T-Rex để chiếm đoạt gần 30.000 USDT. Nhân viên kỹ thuật phát hiện có giao dịch bất thường nên khóa tài khoản để tránh bị bán số tiền trên.

Khi tài khoản bị khóa, Khang vào nhóm Telegram của sàn T-Rex yêu cầu mở lại và trả số USDT đã chiếm đoạt, song không được chấp thuận. Từ đó, Khang liên tục truy cập vào sàn T-Rex lấy thông tin của 29.000 khách hàng, tạo truy cập giả, lệnh rút tiền với số lượng lớn đồng thời nhắn tin vào nhóm Telegram của sàn T-Rex dọa tấn công. Khang yêu cầu phải đưa 20.000 USD mới cung cấp thông tin để khắc phục lỗi, nếu không sẽ công bố cho khách hàng biết sàn bị tấn công.

Bị uy hiếp, ông Châu đã yêu cầu nhân viên của mình chuyển khoản cho Khang tổng cộng gần 300 triệu đồng. Đến giữa năm 2021, ông Châu gửi đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Khang phủ nhận cáo buộc trên vì cho rằng số tiền 300 triệu đồng nhận được là do đã thắng cuộc khi tham gia cuộc thi dò lỗ hổng bảo mật do sàn T-Rex tổ chức và được thưởng.

Ngoài ra, Khang khai đã xâm nhập vào tài khoản Facebook “Đạo Diễn Hoa Hạ” của bà Phan Thị Ánh Phượng lấy thông tin cung cấp cho bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) qua Zalo. Do bà Phượng không bị thiệt hại nên không tố cáo Khang.

Hacker này còn lấy danh sách 85 tài khoản của người dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang web nội bộ của Báo điện tử VOV. Những tài khoản này không phải của người quản trị và trang web này để phục vụ cho hoạt động nội bộ của VOV, không liên quan đến website của báo.

Ngày 25/4, Công an TP HCM có công văn đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông ra quyết định xử phạt Khang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.

Với các hành vi trên, Khang bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 7-15 năm tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.