Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16753

Vì sao Việt Nam lọt vào tốp 1 trong 5 nước thân thiện nhất thế giới?

Khảo sát mới nhất của InterNations, mạng lưới toàn cầu cho những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài, cho biết năm 2020, Việt Nam nằm trong tốp 5 nước thân thiện nhất thế giới, trong đó TP.HCM và Hà Nội là điểm đến hiện đại và đầy nồng ấm.

Bình luận về kết quả cuộc khảo sát này, InterNations cho biết: “Đất nước này rất an toàn và tuyệt vời cho những người thích đi du lịch trải nghiệm, khám phá một mình. Chẳng hạn, trước đây, người Mỹ cảm thấy khó khăn khi đến Việt Nam vì khiến họ gợi nhớ đến quá khứ về chiến tranh Việt Nam, nhưng khi đặt chân đến đây, những du khách Mỹ cảm thấy bất ngờ vì sự đón tiếp nồng hậu của người dân bản xứ. Do đó không chỉ du khách Mỹ mà du khách nhiều nước khác ca ngợi Việt Nam là điểm đến thân thiện, lịch thiệp và đáng yêu”.

Xếp vị trí thứ nhất các quốc gia thân thiện trên thế giới là Oman, một thành phố của sự pha trộn giữa nét hiện đại trên các đường phố với sự cổ kính của các nhà thời Hồi giáo, đầy nắng ấm. Mexico đứng thứ 2, kế đến là Bồ Đào Nha xếp thứ 3. Trong khi đó, những điểm du lịch nổi tiếng như nước Ý, Pháp và Anh lần lượt giữ thứ hạng 44, 51 và 55.

Đây không phải lần đầu, các cuộc khảo sát quốc tế có đánh giá tương tự về Việt Nam. Năm 2018, cũng chính mạng lưới InterNations đã xếp hạng Việt Nam nằm trong tốp 10 các quốc gia thân thiện nhất thế giới trong cuộc khảo sát với hơn 13.000 người về các quốc gia thân thiện nhất thế giới. Cụ thể, 83% những người tham gia khảo sát cho rằng người dân Việt Nam thân thiện với người nước ngoài khi đến đây tham quan, sinh sống và làm việc, 53% những người tham gia khảo sát cảm thấy làm bạn với người Việt Nam khá dễ dàng, 16% người được hỏi cho biết muốn sống tại đây suốt cuộc đời. Những con số này cho thấy Việt Nam là một quốc gia khá cởi mở với người nước ngoài, tuy nhiên do một số điều kiện về cơ sở hạ tầng mà không nhiều người nước ngoài muốn lựa chọn làm nơi ở suốt cuộc đời. Theo một số người nước ngoài hiện đang sống tại Việt Nam, những vấn đề như tắc đường, y tế đông hay các công trình công cộng còn kém chính là những rào cản khiến họ không muốn sinh sống tại đây.

Ngoài ra, nhiều cuộc khảo sát của Ngân hàng HSBC cũng cho kết quả tương tự trong nhiều năm.

Ngoài những tiêu chí như đất nước hòa bình, đất nước ít nguy cơ khủng bố nhất, đất nước dễ sống nhất, thì chỉ số về đất nước thân thiện cho thấy, đất nước và dân tộc Việt Nam đang tạo ấn tượng tốt đẹp, tích cực trong con mắt cộng đồng quốc tế. Có được kết quả đó, căn bản phải dựa trên đặc điểm, truyền thống văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam, nhưng cũng không thể phủ nhận chính sách đúng đắn phát huy truyền thống văn hóa dân tộc và tiếp thu có chọn lọc văn hóa, văn minh thế giới của Đảng và Chính phủ Việt Nam kể từ khi giành được độc lập đến nay. Bất chấp đau thương và hận thù về tội ác do những kẻ xâm lược gây ra, Đảng luôn khuyến khích người dân phát triển quan hệ thân thiện với quốc tế, tuyên truyền xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam hiếu khách, luôn ủng hộ hòa bình, tôn trọng và cùng phát triển nằm trong các chương trình giáo dục, luật pháp và tuyên truyền trên hệ thống truyền thông, thể hiện qua ứng xử bang giao quốc tế.

Thế nhưng, vào các trang tin phản động, thù địch với chính thể Việt Nam, ta dễ dàng bắt gặp các bài viết, bình luận bi quan về sự suy thoái đạo đức, lối sống của người dân Việt Nam, quy kết là do hậu quả của sự cai trị bởi Đảng Cộng sản. Họ khai thác tin tức vụ án hình sự rùng rợn, các hành vi biến chất đạo đức của cán bộ, đảng viên bị xử lý pháp luật, hành động phản văn hóa của giới trẻ…để thổi phồng lên thành “hiện tượng” và “bản chất” con người “cộng sản”, là sản phẩm của chế độ chính trị hiện nay. Dẫn chứng của họ trở nên thuyết phục hơn khi họ có được các “nhân chứng” là những người Việt, trí thức, lão thành cách mạng bày tỏ bi quan, bất mãn xã hội kiểu như ông Hoàng Tụy, Nguyễn Quang A, Huệ Chi, …và hàng chục những kẻ tự nhận “nhà đấu tranh dân chủ”. Sau đó là những màn tung hứng, mua nước mắt khóc thương cho số phận dân tộc “dưới ách độc tài” của những “Việt kiều yêu nước” – thực chất thành phần ba que hận thù chế độ hoặc có nhận thức lệch lạc do bị tiếp xúc với nguồn thông tin độc hại từ các thế lực thù địch, phản động chống chính quyền Việt Nam.

Ở bất kỳ xã hội, thể chế chính trị nào cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh”. Đến như nước Pháp – cái nôi, hình mẫu văn hóa, văn minh nhân loại, qua các cuộc biều tình phản đối của “phong trào Áo vàng” khiến người Việt và thế giới ngỡ ngàng về những bất công, bất mãn, phẫn nộ của người dân Pháp với thế chế và xã hội nước này. Hay như phong trào BLM phản đối kỳ thị người da đen ở Mỹ mới khiến người Việt hiểu thêm về mâu thuẫn nội tại, sự kỳ thị chủng tộc từ “người Mỹ thượng đẳng” và tương lai xám xịt của người da đen, da màu ở Mỹ, cho dù đó có là Tổng thống Obama da đen cũng bó tay, bất lực với thứ văn hóa thượng đẳng kia.

Dễ hiểu vì sao ngày càng có nhiều người Việt công khai tỏ ra chán ghét, tẩy chay những kẻ tự nhận “nhân sỹ trí thức”, “nhà đấu tranh dân chủ” trên không gian mạng đến vậy. Những kẻ này bị cho là vì động cơ bất mãn, muốn lật đổ chính thể, ủng hộ mô hình chế độ kiểu VNCH thà làm nô lệ cho Mỹ còn hơn, lấy khẩu hiệu “thoát Trung” làm biểu tượng đấu tranh chống cộng sản và nhận được sự hậu thuẫn tài chính từ Mỹ và phương Tây để lật đổ chế độ hiện nay, mơ mộng ngày “phục quốc” hoặc “đa đảng thân Mỹ” giúp họ có được quyền lực và ảnh hưởng xã hội “xứng đáng”. Động cơ và con mắt đen tối khiến họ nhìn mọi sự vật hiện tượng bằng con mắt xoi mói, xuyên tạc, cực đoan, phủ nhận sạch trơn mọi nỗ lực và thành quả phát triển kinh tế-xã hội do Đảng, Nhà nước đem lại. Nhân sinh quan méo mó như vậy thì làm sao xứng đáng được người dân tin tưởng, kỳ vọng được chứ?

Thanh Tuấn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *