Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14934

Vì sao Pháp công khai chỉ trích Mỹ gần đây?

 

Wang Shuo, một giáo sư tại Khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Bắc Kinh đang có bài phân tích lý do cho việc gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với Mỹ. Qua bài phân tích này, giúp ta thấy rõ hơn mối quan hệ “đồng sàng dị mộng” giữa Mỹ và Châu Âu và sự bền vững của mối quan hệ này dự trên ràng buộc nào. Dù đứng trên lập trường nào thì những phân tích của giáo sư Wang Shuo rất đáng tham khảo.

Đầu tháng 10, Tổng thống Pháp Macron đã chỉ trích Mỹ vì đã bán năng lượng và khí đốt cho châu Âu với giá cao gấp 4 lần giá mà Mỹ bán cho ngành công nghiệp của mình. Ông Macron nói: “Đó không hẳn là ý nghĩa của tình bạn”. Sau đó, ông nhắc nhở Tổng thống Mỹ Joe Biden “nói chuyện thận trọng” khi bình luận về nguy cơ xung đột hạt nhân. Trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh EU vừa kết thúc tại Brussels, Tổng thống Macron, một lần nữa, đã chỉ ra “tiêu chuẩn kép” của Mỹ đối với việc bán khí đốt cho châu Âu với giá cao gấp 3 đến 4 lần so với giá bán tại các thị trường nội địa của Mỹ.

Trong khi phương Tây đang cố gắng thể hiện sự thống nhất của mình giữa cuộc xung đột Nga-Ukraine, Pháp dường như không bảo vệ uy tín của Mỹ. Điều này làm lộ ra những mâu thuẫn sâu sắc trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Một mặt, lợi ích thiết thực của châu Âu và Mỹ đang ngày càng mâu thuẫn. Do xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng toàn cầu đang tăng mạnh. Nhập khẩu năng lượng tốn kém đã đẩy khu vực đồng euro vào tình trạng thâm hụt thương mại ngày càng tăng. Tệ hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, mang lại áp lực rất lớn cho Ngân hàng Trung ương châu Âu khi phải điều chỉnh chính sách. Đồng euro đã giảm xuống dưới mức tương đương với đồng đô la, lặn xuống mức thấp nhất trong 20 năm và kết thúc tỷ giá hối đoái một đối một với đồng tiền của Mỹ.

Mặt khác, mục tiêu chiến lược của EU và Mỹ không giống nhau. Mỹ đang hợp tác với các đồng minh để bảo vệ quyền bá chủ của mình. Đây không phải là tham vọng của EU. Nước này mong muốn định hình chính sách đối ngoại của mình dựa trên lợi ích của chính mình, thay vì bị buộc phải đứng về bên nào trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn. Đây là động lực chính để Macron nhấn mạnh quyền tự chủ chiến lược của châu Âu hết lần này đến lần khác.

Tuy nhiên, khi cuộc xung đột Ukraine kéo dài, châu Âu buộc phải gia tăng sự phụ thuộc vào NATO do Mỹ dẫn đầu và phải hy sinh lợi ích kinh tế của mình để đổi lấy sự đảm bảo an ninh. Châu Âu dường như không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép Mỹ liên tục áp đặt chi phí của cuộc xung đột Ukraine lên chính mình, và quyền tự chủ chiến lược của chính họ đã bị đe dọa rất nhiều.

Đặc biệt, việc Mỹ không ngừng kích động khiến cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang không chỉ khiến Nga suy yếu mà còn củng cố quyền kiểm soát của Mỹ đối với châu Âu. Điều này đã đặt châu Âu vào những khó khăn kinh tế lớn hơn, cũng như trên bờ vực của một cuộc chiến tranh nguy hiểm hơn. Đằng sau lời cảnh báo của Macron với Mỹ, không chỉ có nỗi lo lớn về sự gia tăng của các cuộc khủng hoảng trong tương lai, mà còn là sự bất lực về việc ông không thể kiểm soát vận mệnh của nước Pháp, cũng như lời kêu gọi mạnh mẽ đối với châu Âu tăng cường đoàn kết.

Tất nhiên, Pháp có lý do riêng khi đóng vai “chiến binh chống Mỹ”. Pháp có truyền thống tự chủ cường quốc. Nó luôn có tầm nhìn toàn cầu, tầm quan trọng của nó là không thể bỏ qua. Cựu tổng thống Pháp Charles de Gaulle đã chủ trương rằng Pháp nên tuân thủ một chính sách đối ngoại độc lập và không nên hoàn toàn bị ràng buộc bởi phe phương Tây do Mỹ dẫn đầu. Vì lý do này, Pháp đã từng quyết định rút khỏi Bộ chỉ huy quân sự tổng hợp của NATO, và nước này trở thành cường quốc phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Hơn nữa, Pháp là nước ủng hộ hội nhập châu Âu. Sự trỗi dậy sức mạnh của nước Đức cũng như cuộc khủng hoảng nợ châu Âu từng tạo cơ hội cho Đức dẫn đầu châu Âu. Sau khi cựu thủ tướng Đức Angela Merkel rời bỏ chính trường, nó đã tạo cơ hội cho Pháp cố gắng chi phối các chính sách đối nội và đối ngoại của châu Âu.

Ngoài ra, Macron còn có những nhu cầu chính trị của riêng mình. Macron coi việc hồi sinh nước Pháp là trách nhiệm của riêng mình, thúc đẩy cải cách trong nội bộ và phấn đấu để Pháp trở thành một cường quốc ở bên ngoài. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ông đã tái đắc cử, nhưng không giành được ưu thế tuyệt đối trong quốc hội. Chương trình cải cách trong nước bị hạn chế bởi sự cản trở của phe đối lập. Do đó, Macron cần thực hiện một số đột phá trong hội nhập châu Âu và các vấn đề ngoại giao khác để củng cố quyền cai trị của mình.

Mâu thuẫn giữa Pháp và Mỹ, hoặc giữa châu Âu và Mỹ, là mâu thuẫn ở phe phương Tây và là kết quả của sự phân bổ quyền lực và lợi ích không đồng đều. Tuy nhiên, sự thất vọng của Pháp đối với Mỹ có tác động hạn chế. Nó sẽ không thay đổi cấu trúc thống trị-phụ thuộc giữa Mỹ và châu Âu, cũng như không giáng một đòn cơ bản vào hệ thống bá quyền của Mỹ. Pháp cũng không thể từ bỏ cổ tức thể chế của phương Tây. Nhưng sự không hài lòng của Macron đối với Mỹ ít nhiều sẽ mang lại một số biến số cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Ví dụ, khi cuộc họp của Hội đồng Công nghệ Thương mại Mỹ-EU (TTC) được tổ chức vào tháng 12, hai bên sẽ khó phối hợp với nhau hơn. Ngoài ra, khi châu Âu và Mỹ xảy ra xung đột thương mại trong lĩnh vực xe điện, chắc chắn Đức sẽ đứng về phía Pháp. Nó có nghĩa là sự khác biệt ngày càng sâu sắc giữa Pháp và Đức sẽ được bắc cầu, và châu Âu sẽ hình thành lập trường cứng rắn hơn đối với Mỹ.

Những vấn đề dường như chỉ là vấn đề giữa Mỹ và châu Âu cũng có thể gây thêm bất ổn cho mối quan hệ ngày càng phức tạp hiện nay giữa các cường quốc lớn hơn.

===

Xem ra tình cảnh của các nước Châu Âu phản ánh bi kịch, dù giàu có nhưng bị lệ thuộc về an ninh, quốc phòng thì sự độc lập với họ, vẫn là một sự xa xỉ!

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *