Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8532

Vén màn nhân quyền phương Tây ở Afghanistan: đặc nhiệm Anh thảm sát thường dân?

 

Ngày 13/07/2022, trang BBC tiếng Việt đã đang một bài viết mang tựa đề “Đặc nhiệm Anh ‘giết người Afghanistan trong tình huống đáng ngờ’”. Bài viết này đưa ra một kết quả điều tra của BBC, theo đó lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Anh (SAS) ở Afghanistan đã liên tục giết những người bị giam giữ và những người không mang vũ khí trong những trường hợp đáng ngờ vực.

Cụ thể, các báo cáo quân sự mà BBC mới thu thập được cho thấy một đơn vị SAS có thể đã giết bất hợp pháp 54 người trong một chuyến công tác kéo dài 6 tháng.

Theo lời một số nhân chứng từng phục vụ trong các lực lượng đặc biệt, động cơ giết người của họ là… bệnh thành tích. Các đơn vị SAS đã tranh nhau cái danh hiệu đơn vị tiêu diệt được nhiều kẻ địch nhất. Để làm điều này, họ đã hành quyết những người Afghanistan bị bắt giữ hoặc không mang vũ khí, rồi đặt một khẩu AK tại hiện trường để giả như những người này đã bắn trả. Việc này chỉ bị lộ ra khi người ta thấy số “kẻ địch” bị bắn chết vì mang súng lớn hơn hẳn số súng thu giữ được, và đơn vị vừa nêu không hề có dù chỉ một lần thương vong.

Các báo cáo thành tích của đơn vị vừa nêu cũng lặp đi lặp lại một bài văn mẫu buồn cười: luôn có cảnh một người Afghanistan bị bắt giữ, sau đó bất ngờ lôi một quả lựu đạn hoặc một khẩu AK ra “từ sau rèm cửa”, để rồi lập tức bị bắn chết. Chẳng hạn, bài viết trên BBC nêu một số ví dụ như sau:

“Vào ngày 29 tháng 11 năm 2010, một biệt đội đã giết một người đàn ông đã bị giam giữ và đưa trở lại bên trong một tòa nhà, nơi người này “cố gắng giao tranh với lực lượng bằng một quả lựu đạn”.

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2011, biệt đội đã giết một người đàn ông đã bị giam giữ và đưa trở lại bên trong một tòa nhà, nơi anh ta “thò tay ra sau tấm nệm, rút ra một quả lựu đạn và định ném nó”.

Vào ngày 7 tháng hai, biệt đội đã giết chết một tù nhân mà họ cho rằng đã “cố gắng đối đầu với nhóm tuần tra bằng một khẩu súng trường”. Lời biện minh tương tự cũng được đưa ra cho vụ bắn chết những người bị giam giữ vào ngày 9 tháng 2 và ngày 13 tháng Hai.

Vào ngày 16 tháng 2, biệt đội đã giết chết hai tù nhân sau khi một người rút lựu đạn “từ sau rèm cửa” và người kia “nhặt một khẩu AK-47 từ sau bàn”.”

Một bằng chứng khác của tội ác là những lỗ đạn ở vị trí bất thường. Bài viết trên BBC có đoạn:

“BBC đã đến thăm một số ngôi nhà do nhóm SAS đột kích vào năm 2010/11. Tại một ngôi làng nhỏ ở Nad Ali, Helmand, có một nhà nghỉ bằng gạch, nơi 9 người đàn ông Afghanistan trong đó có một thiếu niên đã bị giết vào rạng sáng ngày 7 tháng 2 năm 2011.

Các đặc nhiệm SAS đến đây bằng trực thăng lúc trời tối và tiếp cận ngôi nhà từ một cánh đồng gần đó. Theo lời kể của họ, phiến quân đã nổ súng vào họ, khiến họ bắn trả và giết tất cả mọi người trong nhà.

Theo những gì nhóm SAS thuật lại, chỉ có ba khẩu AK-47 được thu hồi.

BBC đã đưa các bức ảnh từ hiện trường cho các chuyên gia về đạn và họ nói rằng vết đạn thấp ở dưới cho thấy dường như không phải là cuộc đọ súng giữa hai phía và rằng “các mục tiêu nằm ở vị trí thấp so với mặt đất, nằm sấp hoặc ở tư thế ngồi hoặc cúi sát tường – một vị trí bất thường nếu họ dùng súng để giao tranh”.

Câu chuyện tương tự cũng lặp lại ở hai địa điểm khác được BBC kiểm tra. Các chuyên gia về đạn đã xem xét các hình ảnh cho biết các lỗ cho thấy khả năng đã xảy ra vụ giết người theo kiểu hành quyết hơn là các cuộc đọ súng.”

Nếu kết quả điều tra sát hiện thực, thì vụ việc này sẽ làm dài thêm bản danh sách các vụ thảm sát mà quân đội phương Tây gây ra ở nước ngoài. Nó cho thấy các nước NATO đã xâm lược Afghanistan, chứ không đến đây để “bảo vệ nhân quyền” như giới dân chửi tuyên truyền. Dù vậy, các kênh truyền thông của giới dân chửi đã im lặng, làm như không có sự vụ mà BBC khơi ra. Có lẽ họ sợ người đọc nhận ra rằng Mỹ đưa quân vào Việt Nam cũng là để xâm lược, và chế độ Việt Nam Cộng hòa không hề có chính nghĩa.

Sự im lặng này có phải là tự kiểm duyệt không? Dường như trong lúc các nhà dân chửi đòi mang tự do về ban phát cho đồng bào, thì bản thân họ cũng không được tự do cho lắm.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.