Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
33438

Truy tố Trump cho thấy nước Mỹ khủng hoảng niềm tin, không lối thoát

Nhà báo người Mỹ gốc Serbia Nebojsa Malic mới có bài bình luận về việc truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, hệ lụy, nguy cơ đối với nền chính trị Hoa Kỳ cũng như các cuộc khủng hoảng hiện nay của nước Mỹ ngày càng đẩy đất nước đến “khủng hoảng kép”, nên dân chủ ngày càng tuột dốc không phanh.

===

Việc chỉ có 40 phần trăm người Mỹ tán thành Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (SCOTUS) vào thời điểm đất nước của họ phải đối mặt với một thách thức pháp lý chưa từng có – truy tố một cựu tổng thống đang tái tranh cử – là điềm xấu cho nền chính trị Hoa Kỳ.

Republican presidential candidate former president Donald Trump smiles as he greets supporters after speaking at the Republican Party of Iowa’s 2023 Lincoln Dinner in Des Moines, Iowa, Friday, July 28, 2023. (AP Photo/Charlie Neibergall)

Hồi chuông cảnh báo thực sự bắt đầu vang lên khi cuộc khảo sát mới nhất của Gallup được chia nhỏ theo đảng phái, cho thấy chỉ có 17% ​​đảng viên Đảng Dân chủ tán thành tòa án cao nhất trong nước. Hoặc sự chấp thuận của Đảng Cộng hòa giảm xuống còn 62%, mặc dù tòa án gần đây đã ra phán quyết ủng hộ các nguyên nhân của họ – phá thai, hành động khẳng định tự do ngôn luận.

Các công tố viên liên bang và tiểu bang hiện đang truy lùng cựu tổng thống Donald Trump vì nhiều “tội ác”, bao gồm cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ và việc ông khăng khăng rằng cuộc bầu cử năm 2020 là bất thường. Trump là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa năm 2024 và tin rằng cuộc đàn áp ông có động cơ chính trị. Nhiều đảng viên Cộng hòa cũng tin rằng cơ quan tư pháp liên bang đã được vũ khí hóa để chống lại những người tham gia cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 và họ đã nhận những hình phạt hà khắc một cách bất công để ngăn chặn bất kỳ quan điểm bất đồng nào chống lại đảng viên Đảng Dân chủ.

Trump đang phải đối mặt với phiên tòa của một thẩm phán ở Washington, DC, người đã ném cuốn sách vào các bị cáo ngày 6 tháng Giêng. Nếu đảng Cộng hòa đúng và các tòa án đã bị chính trị hóa, ông ta sẽ bị kết án. Sau đó, ông ta có khả năng sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao, nơi ba trong số các thẩm phán là người được Trump bổ nhiệm. SCOTUS sau đó sẽ phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: phán quyết có lợi cho Trump và có nguy cơ bị Đảng Dân chủ hoàn toàn không tán thành, hoặc phán quyết chống lại Trump và Đảng Cộng hòa thua. Hoặc họ có thể phủi tay trước toàn bộ tình hình, như họ đã làm với cuộc bầu cử năm 2020, và nhìn những dấu tích cuối cùng của nền cộng hòa Mỹ bị cuốn đi.

Nếu điều đó nghe có vẻ cường điệu, hãy xem xét điều này. SCOTUS không phải là tổ chức duy nhất của Hoa Kỳ đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin. Tỷ lệ ủng hộ Quốc hội vẫn ở mức thấp lịch sử, trong khi nhiệm kỳ tổng thống luôn cho thấy khoảng cách đảng phái lớn: Đảng Dân chủ ghét Trump và yêu Biden, Đảng Cộng hòa ghét Biden và yêu Trump.

Cuộc thăm dò tương tự của Gallup cho thấy niềm tin vào quân đội Hoa Kỳ chỉ ở mức 60%. Lần cuối cùng nó thấp như vậy là vào năm 1997. Quân đội cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tuyển dụng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Richard Haas than thở sau “cuộc nổi dậy” ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol: “Không ai trên thế giới có thể nhìn thấy, tôn trọng, sợ hãi hoặc phụ thuộc vào chúng ta như cũ”. Tuy nhiên, cảm giác của tôi vào thời điểm đó là cuộc bạo loạn chỉ là triệu chứng của một vấn đề sâu xa hơn, được bộc lộ bởi chiến dịch kéo dài 4 năm nhằm lật đổ Trump khỏi Nhà Trắng bằng mọi giá. Mọi thứ đều được coi là cơ hội để “bắt Trump”, từ một cuộc điện thoại tới Ukraine cho đến virus corona và các cuộc bạo loạn “đòi công bằng chủng tộc”.

Quá trình này đã phơi bày sự tồn tại của “Deep State” – một liên minh của các cơ quan tình báo và an ninh, bộ máy quan liêu thường trực của Washington và giới truyền thông. Các tệp thu được từ Twitter và một vụ kiện chống lại những gã khổng lồ truyền thông xã hội khác sau đó đã chứng minh sự tồn tại của một “tổ hợp công nghiệp kiểm duyệt”.

Chỉ vài tuần sau ngày 6 tháng 1, tạp chí Time thực tế đã khoe khoang về một âm mưu của các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu và một số đảng viên Cộng hòa chống Trump nhằm “củng cố” cuộc bầu cử năm 2020 để Trump thua cuộc.

Tất cả những điều này tạo nên một cuộc khủng hoảng lớn về niềm tin vào các thể chế của Mỹ. Đó chính xác là điều mà những người sáng lập đất nước lo sợ khi họ viết rằng một chính phủ có được quyền lực từ “sự đồng ý của những người bị trị”.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *