Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9724

Trung Quốc tố cáo báo cáo của OHCHR về Tân Cương –’một sự chắp vá của thông tin sai lệch, công cụ chính trị cho Mỹ, một số lực lượng phương Tây ‘

 

Theo Global Times ngày 1/9/2022, đáp lại “đánh giá về các mối quan ngại về nhân quyền” ở Tân Cương của Trung Quốc do OHCHR đưa ra ngày 31/8/2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã nói trong một cuộc họp báo ngày 1/9/2022 rằng cái gọi là đánh giá này là sự chắp vá của thông tin sai lệch và mang tính chính trị. công cụ phục vụ Mỹ và một số lực lượng phương Tây để kiềm chế Trung Quốc bằng cách sử dụng chủ đề Tân Cương.

Một “báo cáo” như vậy vi phạm nghiêm trọng nhiệm vụ của OHCHR, vi phạm các nguyên tắc phi chính trị và khách quan. Wang Wenbin cho biết, điều đó một lần nữa chứng minh rằng OHCHR đã trở thành kẻ thực thi và đồng phạm của Mỹ và một số lực lượng phương Tây chống lại các nước đang phát triển.

Người phát ngôn lưu ý rằng ngay cả báo cáo cũng không dám thổi phồng các chủ đề “diệt chủng”, “lao động cưỡng bức” hoặc “cưỡng bức triệt sản” – những chủ đề trước đây đã được Mỹ và một số lực lượng phương Tây thổi phồng. Wang Wenbin cho rằng điều này cũng cho thấy sự dối trá thế kỷ của Mỹ và một số thế lực phương Tây nhằm vào Tân Cương của Trung Quốc đã bị phá sản.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng “đánh giá” không khách quan cũng như chuyên nghiệp và nó hoàn toàn được thực hiện để phục vụ cho nhu cầu của các lực lượng chống Trung Quốc nhằm thổi phồng hơn nữa các chủ đề về khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Wang Jiang, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Biên giới Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Chiết Giang cho rằng, “Báo cáo” nêu rõ khu vực Tân Cương đã phải hứng chịu khủng bố và chủ nghĩa cực đoan như thế nào – điều này là không công bằng và không thể phản ánh đầy đủ tình hình trong khu vực. Hơn nữa, “báo cáo” dựa trên lời khai của 40 người được phỏng vấn. Wang Jiang nói rằng một số lượng nhỏ như vậy không đủ để dùng làm mẫu để đưa ra kết luận nghiêm túc chống lại một quốc gia về nhân quyền, và danh tính của những người được phỏng vấn này vẫn còn nhiều nghi vấn do những cáo buộc sai trái trước đây của những người được gọi là nạn nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chính quyền khu vực Tân Cương đã vạch mặt nhiều kẻ dối trá thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây là “nạn nhân” từ khu vực Tân Cương. Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới do Mỹ hậu thuẫn và các lực lượng chống Trung Quốc khác cũng bị phát hiện bận bịa ra những câu chuyện giật gân về cái gọi là nạn nhân mà sau này được cho là tự mâu thuẫn và đầy lỗ hổng.

Wang Jiang cũng chỉ ra các từ “có khả năng” hoặc “rất có thể” hoặc “có thể” thường được sử dụng trong “đánh giá”. Ngôn ngữ không rõ ràng như vậy không thích hợp cho một báo cáo của một tổ chức Liên Hợp Quốc để buộc tội một quốc gia có chủ quyền, và cũng nên biết rằng truyền thông phương Tây sẽ biến “khả năng cao” thành “chắc chắn” trong các báo cáo của họ, và thực tế đã làm như vậy.

Các nhà phân tích cho biết, nếu không có các cuộc điều tra chắc chắn, một “báo cáo” như vậy của OHCHR là rất thiếu trách nhiệm, đồng thời lưu ý rằng đây cũng là một ví dụ sinh động khác về việc văn phòng này đã bị Mỹ và một số thế lực phương Tây thao túng như thế nào để tấn công các nước khác.

Cư dân ở Tân Cương có tiếng nói cuối cùng về tình hình nhân quyền. Khu vực Tân Cương đã có những bước phát triển kinh tế với cư dân địa phương có cuộc sống hạnh phúc và ổn định trong những năm gần đây. Một số cư dân ở khu vực Tân Cương, các nhân vật tôn giáo và cựu học viên từ các trung tâm dạy nghề và đào tạo ở Tân Cương đã gửi thư tới Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc để chia sẻ câu chuyện của chính họ, Wang Wenbin cho biết hôm thứ Năm.

Các nhà ngoại giao và du khách nước ngoài đến thăm khu vực Tân Cương cũng chỉ ra rằng Tân Cương thực sự trái ngược với những gì truyền thông phương Tây đã mô tả. Hơn 60 quốc gia cũng gửi thư cho Cao ủy LHQ để phản đối việc tung ra báo cáo giả mạo, Wang Wenbin cho biết.

Wang Wenbin cũng lưu ý rằng gần 100 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia Hồi giáo, cũng lên tiếng ủng hộ Trung Quốc về lập trường của họ đối với vấn đề Tân Cương, phản đối việc sử dụng chủ đề về khu vực Tân Cương để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc – đây là xu hướng chủ đạo của quốc tế. cộng đồng, và kế hoạch chính trị thâm độc của Mỹ và một số lực lượng phương Tây nhằm kiềm chế Trung Quốc bằng cách sử dụng chủ đề Tân Cương chắc chắn sẽ thất bại.

Dù chưa rõ độ xác tín về nội dung “báo cáo” của OHCHR về Tân Cương, nhưng cách thức Mỹ và phương Tây cũng như các báo cáo nhân quyền về Tân Cương rất giống với cách thức Mỹ, phương Tây đang áp dụng với Việt Nam: hậu thuẫn cho một nhóm “quần chúng” bất đồng, bất mãn, chống chính quyền để họ cung cấp “bằng chứng” về sự vi phạm dân chủ, nhân quyền  ở khu vực Tân Cương…Điều rõ ràng rằng, trước số liệu gia tăng dân tộc Tân Cương, sự tăng trưởng kinh tế rõ ràng, Mỹ và phương tây cũng như các báo cáo nhân quyền không còn tố Trung Quốc diệt chủng, “lao động cưỡng bức” hoặc “cưỡng bức triệt sản” đối với người dân tộc Tân Cương nữa, mà quay sang khai thác các “nhân chứng” tố cáo các chính sách cụ thể, tèm nhèm mà các “nhân chứng đặc biệt” này tố cáo hoặc tự làm nhân chứng. Vụ này gần giống với kiểu các báo cáo nhân quyền, tự do tôn giáo của Mỹ, phương Tây các NGO luôn thu thập bằng chứng từ BPSOS, Việt tân và đám phản động dân tộc Tây Nguyên, Tây Bắc tố chính quyền cộng sản “diệt chủng”, đàn áp các dân tộc thiểu số ở đây, bất chấp hiện thực phát triển kinh tế, xã hội ở các khu vực này cũng như các chính sách ưu đãi đặc biệt của Nhà nước dành cho những người DTTS hay vùng DTTS.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *