Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13369

Trung Quốc cần dừng ngay các hành động khiêu khích trên Biển Đông

“Chính sách của Hoa Kỳ là đảm bảo sự ổn định của các nước, vì lợi ích chung. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ nguyên tắc này và thúc đẩy lợi ích chung của các nước cho dù có những thách thức nhất định. Trung Quốc cần dừng ngay các hành động khiêu khích trên Biển Đông”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink khẳng định.

Trao đổi với phóng viên chiều 2-7, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cho biết, Hoa Kỳ phản đối việc Trung Quốc hay bất kỳ nước nào sử dụng các biện pháp ép buộc để tăng cường tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông và kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt động mang tính khiêu khích làm ảnh hưởng đến ổn định khu vực.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink (giữa) phân tích những hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trên Biển Đông. Chúng tôi tin rằng, các quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông dù lớn hơn nhỏ đều phải hành xử theo luật pháp quốc tế, đưa ra các tuyên bố chủ quyền dựa trên luật pháp quốc tế, phải thượng tôn pháp luật và không được dùng thế của nước lớn để áp chế nước nhỏ. Chúng tôi tin vào các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp Biển Đông, tin vào quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”, Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Phân tích những hành động của Trung Quốc trong việc ngăn cản các quốc gia khác khai thác dầu khí trên Biển Đông, trong đó có các hoạt động của Việt Nam, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink chỉ rõ: “Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc cản trở các quốc gia thành viên ASEAN tiếp cận khai thác trữ lượng dầu khí ở Biển Đông; phản đối Trung Quốc ngăn cản hoạt động tự do trên vùng biển này cũng như ngăn cản các hoạt động kinh tế ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng tôi lấy làm tiếc khi Trung Quốc có những hành động tác động tiêu cực ở Biển Đông trong những năm qua; nhất là việc Trung Quốc lợi dụng khủng hoảng COVID-19 để tăng cường hoạt động khiêu khích trên Biển Đông”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Trung Quốc không được phép xem Biển Đông là “đế chế hàng hải”Getty Images)

“Chính sách của Hoa Kỳ là đảm bảo sự ổn định của các nước, vì lợi ích chung. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ nguyên tắc này và thúc đẩy lợi ích chung của các nước cho dù có những thách thức nhất định”, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink khẳng định.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự ở gần quần đảo Hoàng Sa, nói rằng động thái này sẽ khiến khu vực thêm bất ổn.

Tàu chiến Trung Quốc phóng tên lửa trong một đợt tập trận ở Biển Đông hồi năm 2016

“Bộ Quốc phòng rất lo ngại việc Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông từ 1 đến 5 tháng 7. Các hoạt động này sẽ làm mất ổn định hơn nữa tình hình trong khu vực. Tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông là phản tác dụng đối với những nỗ lực tháo gỡ căng thẳng và duy trì sự ổn định. Các cuộc tập trận quân sự là động thái mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”, thông cáo của Lầu Năm Góc có đoạn viết.

Trước đó 4 ngày, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng tuyên bố Trung Quốc không được phép xem Biển Đông là “đế chế hàng hải”, đồng thời cho biết phía Hoa Kỳ sẽ sớm thảo luận thêm về vấn đề này.

Viết trên Twitter, ông Mike Pompeo cũng hoan nghênh sự kiên định của các nhà lãnh đạo ASEAN về việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Sông Thương

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *